• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

EU thúc giục hành động môi trường mạnh hơn nữa

Thế giới 15/12/2019 17:28

(Tổ Quốc) - Liên minh châu Âu đã cảnh báo vào hôm thứ Bảy rằng hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc LHQ ở Madrid phải gửi một tín hiệu mạnh mẽ về việc các nước sẵn sàng làm nhiều hơn để cắt giảm khí thải.

Động thái này diễn ra khi có nhiều lo ngại rằng các nỗ lực quốc tế chống biến đổi khí hậu đang bị đảo chiều.

Vòng đàm phán khí hậu thường niên kéo dài hai tuần theo lịch trình là kết thúc vào thứ Sáu, nhưng đã kéo dài tới cuối tuần khi các đại biểu không giải quyết được nhiều tranh chấp về việc thực thi một hiệp định khí hậu được nhất trí ở Paris bốn năm trước.

EU thúc giục hành động môi trường mạnh hơn nữa - Ảnh 1.

Hội nghị COP 25 năm nay căng thẳng và kéo dài hơn dự kiến. Ảnh: Reuters.

Krista Mikkonen, Bộ trưởng môi trường Phần Lan, thay mặt cho EU, phát biểu trước phiên họp mới nhất trong tiến trình đối thoại này rằng sẽ không thể rời đi nếu không nhất trí được một thông điệp mạnh về việc cần phải tăng cường cam kết cắt giảm khí thải vào năm tới, khi Thỏa thuận Paris bước vào giai đoạn thực hiện quan trọng.

Đây là điều mà bên ngoài mong đợi từ chúng ta và chúng ta cần nghe lời kêu gọi của họ, Bộ trưởng Mikkonen nói.

Các quốc gia bao gồm Nepal, Thụy Sĩ, Uruguay và Quần đảo Marshall ủng hộ lời kêu gọi từ EU.

Các nhà quan sát nói rằng tuyên bố dự thảo mới nhất do Chile, chủ trì hội nghị thượng đỉnh, soạn thảo để các đại biểu xem xét thiếu các cam kết mạnh mẽ cần thiết để thổi động lực mới vào hiệp định Paris đang bị lu mờ.

Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của cuộc đàm phán này và những gì chúng tôi thấy cho đến nay là văn bản này hoàn toàn không thể chấp nhận được và nó sẽ là sự phản bội nhiều người trên khắp thế giới – những người chịu các tác động môi trường và đang kêu gọi hành động, Morgan, giám đốc điều hành của tổ chức Greenpeace International, nói với các phóng viên.

Tổng thống Chile có một nhiệm vụ là bảo vệ sự toàn vẹn của Thỏa thuận Paris và không cho phép nó bị xé nát bởi sự hoài nghi và lòng tham và ngay bây giờ, nó đang thất bại, Morgan nói và bày tỏ sự phẫn nộ cùng với các nhà vận động khí hậu.

Ông Morgan nói rằng Hoa Kỳ, nơi đã bắt đầu quá trình rời khỏi Thỏa thuận Paris, Nhật Bản và Brazil là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc đưa ra một hành động có ý nghĩa.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ