• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

FIFA tung án phạt trước bất lực về lạm dụng tình dục trong bóng đá Afghanistan

Thể thao 12/10/2019 07:56

(Tổ Quốc) - FIFA đã cấm một quan chức bóng đá Afghanistan tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá trong 5 năm vì đã không hành động giải quyết vụ bê bối lạm dụng tình dục tại nước này.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới cho biết Sayed Aghazada, cựu tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Afghanistan (AFF), "đã nhận thức được sự lạm dụng này và có nhiệm vụ thông tin và ngăn chặn điều đó."

Aghazada là tổng thư ký AFF trong nhiệm kỳ của cựu Chủ tịch liên đoàn bóng đá Keramuudin Karim, người đầu năm nay đã bị FIFA cấm hoạt động trọn đời sau những cáo buộc ông lạm dụng tình dục các cầu thủ nữ trong đội tuyển quốc gia Afghanistan.

Cnn

FIFA đang tiếp tục xem xét vụ bê bối tình dục nghiêm trọng tại Afghanistan. Ảnh: CNN.

Karim đã "phạm tội vì đã lạm dụng vị trí của mình và lạm dụng tình dục nhiều cầu thủ nữ", theo FIFA. Cơ quan này cũng phạt ông ta 1 triệu franc Thụy Sĩ (1 triệu USD).

Aghazada cũng là thành viên ủy ban điều hành của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) - cơ quan quản lý bóng đá của khu vực - được bầu ra theo nhiệm kỳ bốn năm.

Vào tháng 12, cựu cầu thủ Afghanistan Khalida Popal chia sẻ với CNN về một số vụ lạm dụng diễn ra trong trại huấn luyện kéo dài bảy ngày ở Jordan vào cuối tháng 1 năm ngoái.

Popal, người bị buộc phải chạy trốn khỏi Afghanistan và hiện đang sống ở Đan Mạch, đã có mặt tại trại huấn luyện Jordan. Cô nói rằng ít nhất năm phụ nữ đã bị hai quan chức nam lạm dụng trong phòng của họ, những người đã được AFF phái đi cùng với các cầu thủ.

Những người chơi khác không sẵn sàng nói chuyện với giới truyền thông một cách công khai, vì lo ngại cho sự an toàn của họ và của gia đình họ, Popal nói.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại thời điểm công bố các cáo buộc, AFF cho biết họ "bác bỏ mạnh mẽ" các cáo buộc và nói rằng họ sẽ có "cách tiếp cận không khoan nhượng" đối với việc lạm dụng. Cơ quan này cho biết các cáo buộc đã bị "các cựu nhân viên" tìm cách nêu rộng ra.

FIFA cũng đã phạt Aghazada 10.000 franc Thụy Sĩ (10.000 USD) và nói rằng họ "vẫn đang xem xét" các cáo buộc đối với các cá nhân khác liên quan đến vụ việc này.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ