• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gần 340 công dân Việt từ Ấn Độ đã về nước an toàn

Thế giới 20/05/2020 07:52

(Tổ Quốc) - Trong các ngày 19 và 20/5/2020, các cơ quan chức năng của Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Ấn Độ đưa về nước an toàn gần 340 công dân Việt Nam.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, phụ nữ có thai, du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và ký túc xá đóng cửa, nhiều tăng ni, Phật tử tham gia khóa tu ở các viện Phật giáo tại Ấn Độ, người đi du lịch bị kẹt lại, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động.

Gần 340 công dân Việt từ Ấn Độ đã về nước an toàn - Ảnh 1.

Gần 340 công dân Việt từ Ấn Độ đã về nước an toàn - Ảnh 2.

Công dân Việt làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: BNG

Gần 340 công dân Việt từ Ấn Độ đã về nước an toàn - Ảnh 3.

Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ra tận sân bay hỗ trợ công dân. Ảnh: BNG.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang thực hiện phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, để tổ chức thành công chuyến bay theo kế hoạch, Đại sứ quán Việt Nam tại New Delhi và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai đã hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam đang sinh sống tại nhiều bang ở Ấn Độ di chuyển đến sân bay ở New Delhi. Cán bộ Đại sứ quán cũng tới sân bay trực tiếp hỗ trợ công dân trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Chia sẻ rằng máy bay đã phải cất cánh muộn hơn 2 tiếng, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Ấn độ kiêm nhiệm Nepal và Bhutan Phạm Sanh Châu bày tỏ trên trang Facebook chính thức cá nhân: "Nguyên nhân là thủ tục gia hạn visa rất phức tạp mà một số bà con là tăng ni, phật tử không biết khai. Bạn lại thay đổi mẫu đơn nên bị giữ lại và bắt phạt mỗi người 300 đô. Đại sứ quán lại phải khai giúp bà con và làm việc với xuất nhập cảnh để họ không phạt. Một nguyên nhân khác là đại diện hàng không phải viết thẻ lên tầu cho từng hành khách bằng tay mà viết sai liên tục, lúc sai ngày lúc lại sai tên lúc lại sai cả ký hiệu chuyến bay. Hơn nữa chỉ mở một quầy thay vì 5 hay 6 quầy và in thẻ bằng máy. Check in cho hơn 300 người mà mất hơn 5 tiếng".

Ông cũng giãi bày đầy cảm xúc rằng: "Bất chấp tất cả khó khăn, với sự đồng lòng quyết chí của Trung Đội AD31, chiến dịch mang tên Bác phiên bản Ấn đã thành công tốt đẹp và là hành động thiết thực nhất để chào mừng 130 năm Ngày Sinh của Bác vì Bác dặn rồi :"Đảng ta phải lo cả tương, cà, mắm muối cho dân". Học theo lời Bác, Đại sứ quán cũng lo cả cơm nắm muối vừng, khai tờ khai và đôi khi dắt dân đi qua cửa khẩu".

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ