• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Gần 400 học sinh hai trường mầm non tại Bắc Ninh được đưa xuống Hà Nội khám vì nghi nhiễm giun sán

Giáo dục 15/03/2019 14:30

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 15/3, khoảng gần 400 cháu học sinh thuộc trường mầm non Thanh Khương và Mão Điền (huyện Thuận Thành – Bắc Ninh) được bố mẹ đưa xuống Hà Nội thăm khám vì nghi bị nhiễm giun sán sau khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đón tiếp hàng trăm trường hợp trẻ em đến viện để thăm khám chỉ trong sáng nay (15/03). Phía bệnh viện đã phải dùng hội trường để thuận tiện cho việc phân loại đưa các trẻ đi khám và lấy mẫu xét nghiệm tại các phòng khoa khác nhau.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, khoa Khám bệnh Chuyên ngành khi chỉ trong buổi sáng, Viện đã đón hàng trăm trường hợp trẻ em khám và lấy mẫu bệnh phẩm.

Gần 400 học sinh hai trường mầm non tại Bắc Ninh được đưa xuống Hà Nội khám vì nghi nhiễm giun sán - Ảnh 1.

Chỉ trong buổi sáng, bệnh viện đã đón hàng trăm trường hợp trẻ đến khám

Trao đổi với phóng viên, bà Hồng (Bắc Ninh) phụ huynh một trẻ hiện đang chờ thăm khám tại Viên Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương cho biết, từ sáng nay, bà đã phải dậy rất sớm để đưa các cháu xuống Hà Nội khám bệnh, nhà bà có tổng cộng 7 đứa cháu phải đưa đi xét nghiệm.

"Hiện tôi cùng các con vẫn đang chờ kết quả. Tôi nghe các bác sĩ nói sán lợn có thể lên não gây động kinh, rồi vào cả gan nữa, nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên rất lo lắng"- bà Hồng chia sẻ thêm.

Cùng đưa con đi khám trong buổi sáng nay, chị Trang (Bắc Ninh) cho biết gia đình chị cùng hàng trăm gia đình khác phải dậy từ lúc 4h30 sáng để đưa các cháu về Hà Nội khám vì nghi các cháu bị nhiễm sán.

Gần 400 học sinh hai trường mầm non tại Bắc Ninh được đưa xuống Hà Nội khám vì nghi nhiễm giun sán - Ảnh 2.

Giấy xét nghiệm

"Sự việc xảy ra từ hôm 14/2 sau khi các phụ huynh phát hiện trường mầm non sử dụng thịt lợn không đảm bảo để chế biến cho các cháu ăn. Ngay sau đó mọi người đã có ý kiến nhưng đến thời điểm hiện tại phía nhà trường chưa có động thái gì. Mới đây, một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. Chúng tôi quá lo lắng nên tập trung đưa các cháu đi khám ngay. Đến thời điểm này có 3 cháu có kết quả dương tính. Còn nhiều trường hợp khác vẫn phải chờ đến 2h chiều nay mới có kết  quả".

Được biết, việc các phụ huynh đưa con từ Bắc Ninh xuống Hà Nội khám bệnh là hoàn toàn tự phát và tự túc.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Viện Sốt rét-Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương xác nhận, có nhiều trẻ sáng nay đến khám vì nghi nhiễm giun sán. Tuy nhiên, hiện chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể trả lời có bao nhiêu cháu âm tính hay dương tính.

Trước đó khoảng giữa tháng 2/2019, một số phụ huynh đăng video ghi lại món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Thanh Khương. Ngay sau đó, tập thể phụ huynh lên gặp Ban giám hiệu nhà trường phản ánh, nhưng chỉ nhận được câu trả lời "vòng vo, không thỏa đáng". Đơn vị cung cấp thực phẩm cho cho tất cả trường học trên địa bàn Thuận Thành, cho rằng thịt lợn "không có bất thường gì". Phụ huynh đồng loạt cho con nghỉ học để phản đối, nhưng nhà trường không có động thái cụ thể, tiếp tục để công ty này cung cấp thực phẩm.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ