• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Ghế nóng" năng lượng của TT Trump sẵn sàng đương đầu kịch bản nguy hiểm

Thế giới 15/11/2019 13:08

(Tổ Quốc) - Người được Tổng thống Donald Trumpchọn để điều hành Bộ Năng lượng Mỹ đã phải đối mặt với các câu hỏi về khí thải từ hoạt động năng lượng và tương lai của năng lượng hạt nhân tại phiên điều trần trước Thượng viện hôm thứ Năm.

Dan Brouillette, 57 tuổi, một cựu nhà vận động hành lang tại Ford Motor Co và là một nhà quản lý năng lượng của bang Louisiana, sẽ thay thế Rick Perry, người đã nói rằng ông sẽ từ chức vào ngày 1/12.

"Ghế nóng" năng lượng của TT Trump sẵn sàng đương đầu kịch bản nguy hiểm - Ảnh 1.

Dan Brouillette, 57 tuổi, đang chờ xác nhận của Quốc hội để trở thành Bộ trưởng Năng lượng Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ông Perry được cho là có liên quan với 1 số hoạt động về Ukraine của luật sư cá nhân của Trump, Rudy Giuliani – người hiện đang đứng ở trung tâm trong cuộc điều tra luận tội Trump. Nhưng Perry đã nói rằng ông không tham gia vào bất kỳ cuộc đối thoại nào mà cựu Phó Tổng thống Joe Biden thực hiện.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Năng lượng Thượng viện, nhấn mạnh về nguồn năng lượng khổng lồ của Hoa Kỳ và trấn an Manchin: "Tôi chỉ muốn ông biết rằng ông sẽ có đối tác làm cùng, chúng tôi muốn ông thành công".

Brouillette, hiện là Thứ trưởng Bộ này, đã phải đối mặt với các câu hỏi từ Manchin và Thượng nghị sĩ Ron Wyden, một thành viên đảng Dân chủ khác, về sự liên quan của ông ở Ukraine. Nhưng Brouillette nói rằng sự tham gia của ông nghiêm túc về cách các nguồn cung cấp năng lượng của Hoa Kỳ có thể giúp đỡ đất nước này, và rằng ông không tham gia bất kỳ cuộc trò chuyện nào bị điều tra tại Hạ viện Mỹ.

Nếu, đúng như dự đoán, ông sẽ được Ủy ban Năng lượng Thượng viện xác nhận và sau đó bởi cả Thượng viện. Brouillette sẽ xúc tiến thực hiện chương trình thống trị năng lượng của Trump về tăng cường sản xuất dầu và khí tự nhiên của Hoa Kỳ.

Brouillette nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ bang Utah và Louisiana rằng ông hỗ trợ công nghệ hạn chế biến đổi khí hậu bằng cách thu giữ và lưu giữ carbon dioxide dưới lòng đất từ các cơ sở than và khí đốt tự nhiên.

Brouillette cũng cho biết ông muốn hỗ trợ phát triển các nhà máy điện hạt nhân tiên tiến, hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa các máy phát nhỏ cung cấp lượng điện tương đối đến những nơi xa xôi như vùng nông thôn Louisiana, nơi ông sinh ra, cho đến Alaska.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ