• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giả mạo bác sĩ, lên mạng lừa đảo khám bệnh, bán thuốc

Sức khỏe 29/10/2019 13:29

(Tổ Quốc) - Lập một Facebook để tên là bác sĩ của khoa Da liễu, BV Bạch Mai, các đối tượng đã đăng những thông tin với mục đích lừa đảo người dân.

Đăng thông tin sai sự thật để lừa đảo người dân

Thời gian qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản có tên "PGS – TS – BS Phạm Đức Thịnh" đăng quảng cáo thông tin "Để kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tôi và các lương y khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai đang chung tay hỗ trợ 2.000 lọ bôi thảo dược cho bà con trên các tỉnh thành bớt chi phí".

Giả mạo bác sĩ, lên mạng lừa đảo khám bệnh, bán thuốc - Ảnh 1.

Quảng cáo sai sự thật trên Facebook.

Tài khoản này cũng khuyến cáo nếu bà con có các dấu hiệu như ngứa toàn thân, mề đay, nổi ban; ngứa do dị ứng thực phẩm, thời tiết; ngứa do viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng; ngứa do hắc lào lang ben, tổ đỉa…thì nhanh tay đăng ký để nhận hỗ trợ.

Để người dân tin tưởng hơn, tài khoản Facebook này còn đưa ra lời lưu ý: "Bà con không bị da liễu hoặc đã nhận từ lần tặng trước của viện vui lòng không đăng ký để nhường cơ hội cho người thực sự cần".

Ở cuối dòng tin này, chủ tài khoản Facebook đã để lại số điện thoại liên lạc là 1800.7111. Để xác nhận thông tin có phải sự thật hay không, phóng viên Báo điện tử Tổ quốc đã liên hệ trực tiếp qua số điện thoại này và gặp một người phụ nữ.

Với giọng nói ấp úng, người phụ nữ này giới thiệu đây là trung tâm chăm sóc khách hàng của Viện Tâm An – Viện Y học cổ truyền Trung ương. Người phụ nữ này cũng xác nhận phía Viện Tâm An đang phối hợp với khoa Da liễu, BV Bạch Mai triển khai chương trình như đã quảng cáo trên Facebook.

Sau khi hỏi về tình trạng bệnh của tôi mắc phải, người phụ nữ này cho biết sẽ có nhân viên gọi lại sau để tư vấn dùng thuốc sao cho hợp lý. Dùng một số điện thoại khác để gọi đến tổng đài thì nhân viên tư vấn này cũng nói sẽ liên hệ sau qua mạng xã hội zalo để tư vấn dùng thuốc.

Không có bác sĩ nào ở khoa Da liễu tên như quảng cáo

Tiếp tục xác nhận thông tin này từ phía BV Bạch Mai, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà – Trưởng khoa Da liễu, BV Bạch Mai khẳng định, khoa Da liễu không có bác sĩ nào tên như trang Facebook giới thiệu và cũng không phối hợp với ai để triển hoạt động hỗ trợ 2.000 lọ thuốc bôi thảo dược.

"Đây là dấu hiệu lợi dụng hình ảnh của khoa Da liễu, Bệnh viện Bạch Mai nhằm lừa đảo người dân nhẹ dạ cả tin. Hiện nay, khoa đã có công văn gửi lãnh đạo Bệnh viện để có giải pháp ngăn chặn" – Bác sĩ Hà nói.

Qua sự việc này, bác sĩ Hà khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những quảng cáo từ các tài khoản trên mạng xã hội. Nếu có bệnh, bà con nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, bác sĩ Hà cũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra, xử lý những hành vi tương tự để người dân không phải chịu cảnh tiền mất tật mang. Được biết, trước đó khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai cũng từng bị lợi dụng hình ảnh để bán trà thảo dược khiến các bác sĩ khoa này phải đích thân lên tiếng. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ