• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá quả nhãn cao gấp đôi, ba năm ngoái khiến cụ già hưu trí "chùn tay" không dám mua

Kinh tế 19/07/2019 10:34

(Tổ Quốc) - Năm nay, chỉ 30-40% diện tích nhãn ra hoa nên sản lượng kém hơn năm ngoái. Cũng theo đó mà giá quả nhãn bán ra thị trường khá cao, gấp 2-2,5 lần so với năm ngoái.

nhãn

Nguồn: Trí Thức trẻ

Cũng giống như quả vải, sản lượng mùa nhãn năm nay chỉ bằng một nửa năm ngoái. Tỉnh Hưng Yên được xem là một trong những địa phương thâm canh nhãn cao nhất nước, nhưng tỷ lệ diện tích nhãn ra hoa cũng chỉ bằng khoảng một nửa so với năm trước. Tại vùng trồng nhãn tập trung lớn, thâm canh cao như xã Hồng Nam (Hưng Yên), diện tích nhãn ra hoa ước đạt 50 – 60%. Tại đây, nhiều diện tích nhãn không có hoa, hầu hết các cây trồng tự nhiên đều không ra hoa do một số nguyên nhân chính như vụ Đông 2018 – 2019 ấm nóng nhiều.

Năm 2018 miền Bắc được mùa nhãn lịch sử, trong đó có Hưng Yên và Sơn La. Được biết, tại Hưng Yên ở thời điểm thu hoạch rộ, giá nhãn quà tại vườn giảm chỉ còn 10.000 – 12.000 đồng/kg. Nhưng năm nay thì khác, giá nhãn thu hoạch tại vườn tăng lên gấp đôi ba lần. 

Tại các chợ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội, nếu như năm trước, đầu mùa nhãn có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg và sau đó rẻ hơn thì năm nay giá nhãn đã tăng gấp đôi, dao động từ 65.000 đồng - 90.000 đồng/kg, gồm các loại như nhãn Hương Chi, nhãn xuồng vàng, nhãn da bò… 

Chị Hương (chủ sạp hoa quả tại chợ 8/3 - Hà Nội) cho biết, giá nhãn năm nay đắt hơn nhưng chất lượng cũng rất cao. Nhãn có cùi dày vừa phải, dẻo, ngọt và thơm...

"Dù giá cao gấp đôi, ba lần so với năm ngoái nhưng khách hàng vẫn mua rất đông. Tất nhiên, vẫn có những khách hàng kêu đắt và nâng lên, đặt xuống. Những ngày này, tôi lấy hàng về tới đâu bán hết trong ngày tới đó. Quả nhãn năm nay có chất lượng cao, quả to đều. Trung bình mỗi ngày tôi bán được từ 50 – 60kg. Thậm chí ngày rằm vừa qua tôi còn bán được tròn 1 tạ nhãn", chị Hương cho hay. 

Chị Lan Anh (KĐT Times City - Hà Nội) cũng chia sẻ: "Gia đình tôi rất "nghiện" vải, nhãn... Mùa nhãn năm nay dù giá có đắt gấp đôi, ba năm ngoái nhưng tôi vẫn mua hằng ngày. Tôi thường mua nhãn tại các siêu thị hoặc tại các cửa hàng hoa quả sạch trong khu đô thị chỗ tôi ở. Ngày nào tôi cũng mua ít nhất 2kg...". 

Không giống như chị Lan Anh, bác Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, so với năm ngoái, giá nhãn năm nay cao quá nên gia đình bác hạn chế ăn. 

"Từ đầu vụ tới nay tôi chưa mua nhãn lần nào. Buổi sáng đi chợ cũng có vài lần hỏi giá nhưng thấy đắt quá, trong khi lương hưu của tôi chỉ có vài triệu/tháng nên phải chi tiêu rất tằn tiện. Ngày rằm vừa qua con gái tôi mua 2kg để thắp hương với giá 70.000 đồng/kg. Tôi ăn thấy nhãn rất ngon, cùi dày, mọng nước, ngọt và thơm", bác Hải chia sẻ. 

Nhãn là một trong những loại cây ăn quả chủ lực tại miền Bắc. Hai tỉnh trồng nhãn lớn nhất của miền Bắc là Sơn La và Hưng Yên. Mùa nhãn bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết diễn biến thất thường nên sản lượng nhãn giảm mạnh, chỉ 30% -40% diện tích nhãn ra hoa. 

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ