• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải cứu bóng đá nữ Thái Nguyên: "Việc làm xuất phát từ tâm"

Thể thao 14/11/2019 07:41

(Tổ Quốc) - Bóng đá nữ Việt Nam đang không nhận được sự quan tâm đúng mức do không mang lại lợi nhuận cao. Do vậy, việc đầu tư cho các cô gái chắc chắn là việc cần phải xuất phát từ tâm.

Trong tuần vừa qua, thông tin về sự khó khăn trong của đội bóng đá nữ Thái Nguyên đã khiến người hâm mộ cùng giới truyền thông lẫn các nhà quản lí phải nhìn lại về mức độ quan tâm của mình đối với bóng đá nữ.

Hồi còi báo động về bóng đá nữ

Các cầu thủ của đội bóng giành huy chương đồng Cup Quốc gia mùa giải 2019 vẫn sinh hoạt, tập luyện trong môi trường đồ đạc sơ sài, thiếu thốn đủ đường. Nơi ở của các nữ cầu thủ Thái Nguyên chẳng khác nào phòng trọ của dân lao động nghèo, thiếu thốn đủ đường từ vật dụng thiết yếu, cơ bản của các đội thể thao chuyên nghiệp. Thậm chí, mùa hè nóng 40 độ C mà không có điều hòa, mùa đông vùng cao rét còn vài độ mà cũng chẳng có bình "nóng lạnh". Mức thu nhập của họ chỉ vỏn vẹn 1,3 triệu đồng/tháng.

Khó khăn đủ đường, nhưng các nữ cầu thủ vì đam mê mà cứ động viên nhau vượt qua. Người thì vừa kết hợp đi làm vừa đi đá bóng, người thì nhịn ăn nhịn mặc "co kéo" cho đủ duy trì qua ngày.

Giải cứu bóng đá nữ Thái Nguyên: "Việc làm xuất phát từ tâm" - Ảnh 1.

Dù là đội bóng nằm trong top 3 nhưng bóng đá nữ Thái Nguyên vẫn rất chật vật

HLV trưởng ĐT nữ Mai Đức Chung đã từng chua xót thừa nhận, bóng đá nữ Việt Nam vốn đã khó khăn từ rất lâu rồi chứ không phải đến bây giờ mới khó khăn. Một nền bóng đá muốn mạnh thì phải có các CLB mạnh. Nhưng khi nhìn lại bóng đá nữ Việt Nam, không quá khó để nhận ra sự "lay lắt" vẫn tồn tại bấy lâu nay và chuẩn bị "gãy" khi một số CLB không đủ kinh phí trang trải. Bóng đá nữ ít được người hâm mộ và cơ quan truyền thông quan tâm nên không dễ để kiếm tài trợ lâu dài cho những cô gái đá bóng.

Tuy nhiên, những nghị lực vượt khó của các cô gái vùng đất "Thủ đô kháng chiến" lại đem lại những cảm hứng đặc biệt. Nỗ lực vượt khó, tinh thần ý chí kiên định vì đam mê chính là điều mà doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như T&T Group đang hướng tới.

Chỉ một trong khoảng thời gian rất ngắn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc T&T Group Đỗ Quang Hiển đã quyết định tài trợ toàn diện cho đội bóng nữ Thái Nguyên. Người vẫn được báo chí gọi thân mến bằng cái tên "bầu Hiển" yêu cầu các đơn vị chuyên môn trong Tập đoàn khẩn trương triển khai các thỏa thuận với UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên và Trung tâm TDTT Thái Nguyên để kịp thời hỗ trợ các thành viên CLB từ thời điểm này yên tâm tập luyện và thi đấu, không còn cảnh sáng làm công nhân, chiều đi đá bóng.

Việc làm xuất phát từ cái tâm

Là người trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tài trợ cho bóng đá Thái Nguyên, ông Đỗ Vinh Quang - PGĐ Ban Quản trị và Phát triển Thể thao Tập đoàn T&T Group cho biết sẽ triển khai ngay những công việc bao gồm: Nâng mức thu nhập của các cầu thủ lên mức cơ bản phù hợp với mức thu nhập của các đội bóng khác trong nước; Đầu tư đầy đủ, trang thiết bị luyện tập, thi đấu theo yêu cầu huấn luyện của đội bóng và đảm bảo kinh phí tập huấn, thi đấu các giải đấu trong nước.

Giải cứu bóng đá nữ Thái Nguyên: "Việc làm xuất phát từ tâm" - Ảnh 2.

Ông Đỗ Vinh Quang - PGĐ Ban Quản trị và Phát triển Thể thao Tập đoàn T&T Group

"Với Tập đoàn T&T Group, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là một trong những ngành đầu tư lĩnh vực mũi nhọn và đã đạt được những thành tích nhất định trong môn bóng đá nam là CLB bóng đá Hà Nội FC. Trong những bước tiếp theo, chúng tôi định hướng CLB Hà Nội hướng tới mô hình chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế. Tôi hy vọng rằng, sau buổi kí kết hôm nay sẽ là cú hích lớn không chỉ cho bóng đá nữ tỉnh Thái Nguyên mà còn cho bóng đá nữ nói chung và cũng mong rằng sẽ có nhiều nhà tài trợ đồng hành với bóng đá nữ để thực hiện giấc mơ World Cup"- ông Đỗ Vinh Quang khẳng định.

Trong số hai hạng mục công việc sẽ được triển khai, ông Quang cho biết, việc đầu tiên phải nâng tài chính và lương thưởng cho cầu thủ. Tập đoàn T&T Group hy vọng ngoài lương cứng hàng tháng, các cầu thủ còn sẽ có thêm phụ cấp để có thể chi trả cho những nhu cầu cá nhân cũng như gửi về gia đình thay vì sáng đi đá bóng chiều lo đi làm công nhân.

Được biết, hợp đồng tài trợ và phối hợp giữa Tập đoàn T&T Group và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên không chỉ là hợp đồng phối hợp tài trợ đơn thuần cho bóng đá nữ Thái Nguyên mà hợp đồng này sẽ mang tính chất toàn diện, hợp tác, phối hợp lâu dài mang tính chất định hướng, phát triển bóng đá nữ Thái Nguyên và cho cả bóng đá trẻ nam nữ.

Theo dự kiến lúc đầu, kế hoạch trong hợp đồng giữa Tập đoàn T&T Group và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp trong 5 năm. Tuy nhiên, nếu trong thời gian thực hiện, 2 bên đạt được kết quả mong muốn sẽ hợp tác lâu dài.

"Chúng tôi xác định phục vụ xã hội, cộng đồng là mục tiêu tiên quyết. Qua khó khăn mà xã hội và dư luận vừa nêu, chúng tôi nghĩ cần phải có những sự đầu tư" - ông Đỗ Vinh Quang nhấn mạnh.


Chiều ngày 13/11, tại Thái Nguyên, Tập đoàn T&T Group và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác và Hợp đồng tài trợ đội bóng đá nữ Thái Nguyên dưới sự chứng kiến của ông Vũ Hồng Bắc - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và ông Doãn Tuấn Anh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group. Theo đó, Tập đoàn T&T Group sẽ đứng ra tài trợ toàn diện cho bóng đá nữ Thái Nguyên để đội bóng này có thể ổn định tổ chức, tập trung tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới 2020. Có được sự tài trợ từ "bầu Hiển", đội bóng đá nữ Thái Nguyên sẽ thoát khỏi cảnh sống "lay lắt", thường trực nỗi lo không đủ kinh phí thi đấu như trong thời gian vừa qua. Niềm vui của các cầu thủ Thái Nguyên trong lễ ký còn là niềm vui chung của bóng đá nữ nước nhà khi có thể duy trì được số đội bóng tham gia giải Vô địch Quốc gia năm 2020 khi thông tin bỏ giải của Thái Nguyên thường xuyên được nhắc tới trên báo chí thời gian qua.


Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ