• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải thưởng của Liên hoan phim Việt Nam rất uy tín và danh giá

Văn hoá 06/11/2019 07:09

(Tổ Quốc) – Nhận định về giải thưởng của Liên hoan phim Việt Nam, ông Vũ Nguyên Hùng – quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam đánh giá đây là giải thưởng lớn, rất uy tín và danh giá.

Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI- ngày hội của những người làm điện ảnh Việt Nam đã đến gần. Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI là sự kiện văn hóa lớn của năm 2019; là dịp để các nghệ sĩ điện ảnh, nhà sản xuất phim có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, bàn thảo những vấn đề nhằm phát huy các giá trị của Điện ảnh Việt Nam, góp phần đưa điện ảnh Việt Nam hội nhập với thế giới.

Chủ đề chính của liên hoan là "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI sẽ diễn ra từ ngày 23-27/11 tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Liên hoan phim với mục tiêu biểu dương và giới thiệu đến công chúng các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo; vinh danh các nghệ sĩ điện ảnh có thành quả nghệ thuật nổi bật trong thời gian từ sau Liên hoan phim lần thứ 20 năm 2017 đến Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI năm 2019.

Trong số 29 phim tài liệu tham dự LHP năm nay có bộ phim tài liệu Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam của Viện phim Việt Nam. Để tìm hiểu thêm quá trình thực hiện bộ phim cũng như đánh giá về LHP sắp diễn ra, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đại diện Viện phim Việt Nam, ông Vũ Nguyên Hùng.

Ông Vũ Nguyên Hùng: “Liên hoan phim Việt Nam là một giải thưởng uy tín và danh giá” - Ảnh 1.

Ông Vũ Nguyên Hùng – quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam (ảnh: Nam Nguyễn)

+ Thưa ông, lý do gì để Viện phim Việt Nam lựa chọn bộ phim Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam tham dự LHP lần này?

- Đề tài lịch sử chưa bao giờ bị lỗi thời trong điện ảnh tài liệu thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Lịch sử thể hiện qua hình ảnh động là chân thật nhất không thể chối cãi. Ngược dòng lịch sử, vào những năm 60 thế kỷ trước khi cuộc chiến tranh chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, nhà làm phim Hà Lan Joris Ivens đã được mời đến Việt Nam để đưa tin ra thế giới về những gì đang diễn ra tại đây. Ông nhận thấy rằng, cuộc chiến tranh ở đây cũng giống Tây Ban Nha, Chi Lê, Đông Đức, Trung Quốc, Mali, Cuba… nhưng nó khốc liệt hơn rất nhiều. Ông đã thực hiện 3 bộ phim tài liệu phóng sự về cuộc chiến tranh của nhân dân Việt Nam, và ghi hình cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các anh hùng tiêu biểu hai miền Nam Bắc vào năm 1969 chỉ vài tháng trước khi Bác qua đời.

Dựa theo tư liệu từ 4 bộ phim này, Viện Phim Việt Nam tái hiện hình ảnh một người nghệ sĩ tài năng với tình cảm của ông với dân tộc Việt Nam, khi chứng kiến những gì đang diễn ra, ông muốn cho thế giới thấy sự thật về cuộc chiến mà Mỹ đang tiến hành ở Việt Nam.

Những thước phim của ông đã tạo nên phong trào đoàn kết quốc tế dành cho Việt Nam, góp phần vào thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống Mỹ của nhân dân ta.

Hiện nay, đứng trước cuộc đấu tranh giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ, việc phát huy truyền thống yêu nước cùng với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trở nên vô cùng ý nghĩa và cần thiết. Viện Phim Việt Nam nhận thấy bộ phim Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam là một đóng góp với tinh thần phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Vũ Nguyên Hùng: “Liên hoan phim Việt Nam là một giải thưởng uy tín và danh giá” - Ảnh 2.

Ông Vũ Nguyên Hùng – quyền Viện trưởng Viện phim Việt Nam chia sẻ với phóng viên

+ Ông có thể nói rõ hơn về ý nghĩa bộ phim?

- Bộ phim đã khẳng định tình đoàn kết và hợp tác quốc tế tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong quá khứ và hiện tại và tương lai.

Những chiếc máy quay phim đã trở thành vũ khí chiến đấu, người nghệ sĩ điện ảnh là chiến binh trên những chiến trường khốc liệt.

Đặc biệt, bộ phim là minh chứng cho giá trị tư liệu lưu trữ hình ảnh động được phát huy, trở thành nguồn tư liệu vô giá cho thế hệ ngày nay hiểu thêm về lịch sử dân tộc, về truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân ta.

+ Ông kỳ vọng gì khi mang bộ phim Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam đi tham dự LHP Việt Nam?

- Như tiêu đề Joris Ivens và Ngọn gió Việt Nam, bộ phim được xem như một luồng gió mới cho thể loại phim phóng sự - Tài liệu, xuất phát từ quan điểm của một nhà làm phim người Hà Lan có tên Joris Ivens, người đã từng chứng kiến và quay những thước phim phóng sự tại các chiến trường khốc liệt trên thế giới. Ông đã dừng chân ở Việt Nam như lời kể trong bức thư gửi người em trai khi lần đầu đặt chân đến Việt Nam năm 1965: "Cơn gió lịch sử đưa anh đến Việt Nam và anh đã dừng chân tại đây. Anh hy vọng với một chút kinh nghiệm của mình, anh sẽ phần nào giúp họ nhanh chóng giành được thắng lợi".

Tôi hy vọng bộ phim sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của khán giả, của Ban giám khảo bởi tính lịch sử, trung thực và nhân văn. Không những thế, bộ phim cũng đầy tính nghệ thuật dưới sự dẫn dắt câu chuyện bất ngờ và xúc động của đạo diễn khi đan xen những tư liệu sẵn có cùng những câu chuyện kể chân thật nhất, chưa từng được biết của những nhân chứng lịch sử, cùng những thước phim tái hiện được quay tại chính nơi cách đây 50 năm người đạo diễn Joris Ivens có mặt.

Ông Vũ Nguyên Hùng: “Liên hoan phim Việt Nam là một giải thưởng uy tín và danh giá” - Ảnh 3.

Viện phim Việt Nam đã lựa chọn rất kỹ bộ phim tham gia tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI

+ Được biết, bộ phim đã từng được giải Cánh diều Bạc, vậy ông có thể chia sẻ những khó khăn khi thực hiện bộ phim?

- Khó khăn khi thực hiện bộ phim đầu tiên phải kể đến là những tư liệu gồm 2.000 trang tài liệu giấy, ảnh (chưa có nội dung) và áp phích phía Hà Lan trao tặng Viện Phim Việt Nam hoàn toàn là tiếng nước ngoài. Nhóm thực hiện chúng tôi phải mất một năm trước khi hiểu hết được nội dung kho tài liệu trao tặng, để từ đó hình thành ý tưởng cho bộ phim. Cũng từ những khó khăn này mà niềm đam mê trước giá trị tư liệu này cũng được nhân lên.

Tiếp theo, trong những chuyến trở lại Vĩnh Linh quay tư liệu hồi tưởng, những dấu vết năm xưa đã phai dần cùng năm tháng. Đoàn quay tư liệu của Viện Phim Việt Nam phải tìm hiểu và cuối cùng liên hệ được những nhân chứng của 50 năm trước.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình thực hiện dự án, nhóm thực hiện đã được tiếp xúc và nhận được sự ủng hộ vô điều kiện của những nhân chứng đang ở độ tuổi xưa nay hiếm. Họ dường như được trở về với những ký ức xa xưa, và trong phút giây những ký ức đó lại ùa về, họ lặng đi, vì xúc động, sau đó lại hào hứng như đang trong cuộc…

+ Nhìn vào danh sách các phim tham dự LHP năm nay, ông có nhận xét gì về những phim tham gia tranh giải đợt này?

- Tôi chưa biết hết danh sách các phim tham dự. Tuy nhiên, tôi tin những bộ phim tham gia lần này đều là những bộ phim được sản xuất và đầu tư rất kỹ từ hình thức đến nội dung.

+ Năm nay LHP Việt Nam đã là lần thứ XXI, ông đánh giá thế nào về Liên hoan phim Việt Nam?

- Tôi có thể khẳng định, LHP Việt Nam là một trong những chương trình có giải thưởng uy tín và danh giá, được tổ chức quy mô và rất hoành tráng. Với những nhà làm phim như chúng tôi, mỗi dịp LHP đều rất vui và hồi hộp. Bên cạnh đó, LHP là cơ hội để những người làm phim được gặp gỡ, trao đổi với các đồng nghiệp và khán giả

Bên cạnh đó Viện Phim Việt Nam còn tổ chức Triển lãm bối cảnh phim về biển đảo. Đây là điểm nhấn quan trọng, tạo sức hút và quan tâm của các nghệ sĩ, nhà làm phim và công chúng dự LHP./.

+ Cảm ơn ông về những chia sẻ!

Ngọc Hà Lê (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ