• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giải thưởng Kovalevskaia vinh danh GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Giáo dục 05/03/2019 07:00

(Tổ Quốc) - Hôm 04/3, Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 và giao lưu giữa các nhà khoa học nữ với sinh viên nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Giải thưởng Kovalevskaia mang tên nhà nữ toán học lỗi lạc người Nga thế kỷ 19- Sophia Kovalevskaia ra đời nhằm mục đích biểu dương, động viên, khuyến khích hoạt động nghiên cứu khoa học của phụ nữ ở những nước đang phát triển. Ở Việt Nam, đây là giải thưởng cao quý dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Giải thưởng Kovalevskaia vinh danh GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam   - Ảnh 1.

Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 (ảnh: TTXVN-VNA)

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2018 đã trao cho GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam được trao giải cá nhân và Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội được trao giải tập thể. Ngoài giải thưởng, Học bổng Kovalevskaia 2018 cũng chọn và trao cho 3 nữ sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1974) đã có nhiều thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc, bao gồm 105 công bố khoa học (29 công bố ISI/Scopus, 79 công bố trong nước) và nhiều sản phẩm được chuyển giao và ứng dụng trong nông nghiệp, tiêu biểu như bộ kit chẩn đoán nhanh hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS), bệnh tai xanh ở lợn; chế phẩm vi sinh vật (đệm lót sinh học) sử dụng trong chăn nuôi…

Giải tập thể được trao cho các nhà khoa học nữ ở bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều thành tích đã đạt được trong hai hướng nghiên cứu chính: công nghệ xử lý, tận dụng chất thải và phân tích, đánh giá chất lượng môi trường.

Từ hai hướng này, nhiều đề tài, mô hình đã được triển khai ứng dụng như: "Xây dựng hệ thống xử lý nước dệt vải nhuộm", "Nghiên cứu chế tạo hệ thống đồng bộ xử lý nước ngầm có hàm lượng asen cao", "Sử dụng các biện pháp sinh học để xử lý nước thải"…Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ