• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giám đốc Bệnh viện K: Thật khó tin, có những người nghĩ rằng ung thư là quả báo

Sức khỏe 13/07/2020 11:33

(Tổ Quốc) - Theo PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K, có một số định kiến sai lệch về bệnh ung thư không những ở người còn hạn chế về kiến thức khoa học, mà cả ở giới có học thức.

Có nhiều bệnh nhân ung thư chữa trị ổn định trong 30 năm

Chia sẻ về một số định kiến sai lầm đối với bệnh ung thư, Giám đốc BV K Lê Văn Quảng cho biết, nhiều người nghĩ rằng mắc bệnh ung thư thì đương nhiên là mang bản án tử hình. 

Giám đốc Bệnh viện K: Thật khó tin, có những người nghĩ rằng ung thư là quả báo - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K.

Hoặc, nếu có điều trị thì cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sống thêm một thời gian ngắn. Hệ luỵ của định kiến này là tâm lý bi quan quá mức, buông bỏ và không tuân thủ điều trị. 

Trên thực tế với các tiến bộ y học ngày nay đã giúp nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sống thêm đáng kể tuỳ loại ung thư và giai đoạn bệnh. 

PGS.TS Quảng nêu dẫn chứng, hiện tại, Bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm...

Giải thích về định kiến này, Giám đốc BV K cho rằng, lý do có lẽ là mọi người thường có cảm nhận chủ quan, nhận thấy xung quanh mình có nhiều bệnh nhân ung thư sau một thời gian điều trị là tử vong. 

Ai cũng có thể mắc ung thư

Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS.TS Lê Văn Quảng cho hay, thật khó tin nhưng hiện vẫn có không ít người dân nghĩ rằng bị ung thư là do quả báo, nghiệp quật, trời hành. 

Trên thực tế ai cũng có thể mắc bệnh ung thư, mọi lứa tuổi, giới tính, sắc tộc và thành phần xã hội. Ung thư xuất hiện ở mọi vùng, hầu như mỗi xóm làng, cơ quan, đơn vị đều thấy có người mắc ung thư. 

Giám đốc BV K thông tin, đa phần ung thư xuất hiện ở người ngoài 50 tuổi khi các yếu tố nguy cơ đủ thời gian tích luỹ để hình thành phát sinh bệnh. Tỉ lệ mắc ung thư có xu hướng cao hơn ở xã hội phát triển nơi tuổi thọ người dân tăng cũng như liên quan đến mức độ và lối sống công nghiệp hoá.

Lý giải về nguyên nhân của bệnh, Giám đốc BV K cho biết, ung thư hình thành do các tế bào tiếp xúc với các tác nhân sinh ung thư, gây thương tổn DNA của tế bào không hồi phục. Các tế bào bất thường nhân lên không kiểm soát được, thoát ra khỏi sự kiểm soát sinh lý bình thường, mất khả năng biệt hóa, xâm lấn cục bộ phá hủy các tổ chức xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan khác nhau. 

Trong đó, nguyên nhân từ môi trường, ăn uống chiếm tới khoảng 80% nguyên nhân sinh ung thư như dùng thuốc lá, rượu, bức xạ ion hoá, tia cực tím.

Theo PGS.TS Lê Văn Quảng, không phải lúc nào cũng có thể tìm ra nguyên nhân mắc ung thư chắc chắn, nên nhiều người tự đưa ra những lời giải thích riêng cho mình theo cách tâm linh để trả lời câu hỏi mình đã làm gì để dẫn đến mắc bệnh ung thư. 

"Khách quan mà nói thì một số cơ chế bệnh ung thư còn chưa được làm sáng tỏ, căn bệnh này vẫn còn nhiều bí ẩn cần được khám phá. Dường như điều này lại là nguyên nhân thông tin về bệnh ung thư dễ bị sai lạc, phản khoa học, dẫn tới không ít người bệnh ung thư bị lợi dụng" - PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K nhận định.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ