• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo hoàng Francis chỉ điểm tín hiệu lịch sử về nhân sự tại Vatican

Thế giới 08/08/2020 09:23

(Tổ Quốc) - Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm sáu phụ nữ vào cơ quan giám sát tài chính của Vatican vào thứ Năm, động thái đưa họ trở thành những người phụ nữ cao cấp nhất từng làm việc cho Vatican.

Các thành viên nữ mới của Hội đồng Kinh tế Vatican - gồm 15 thành viên và trước đây đều là nam - bao gồm Ruth Kelly, cựu Bộ trưởng Công Đảng Anh và Leslie Jane Ferrar (cũng đến từ Anh), Charlotte Kreuter-Kirchhof của Đức và Tiến sĩ Marija Kolak, Eva Castillo Sanz và María Concepción Osákar Garaicoechea của Tây Ban Nha.

Những người mới được bổ nhiệm đều có nền tảng tài chính vững vàng.

Giáo hoàng Francis chỉ điểm tín hiệu lịch sử về nhân sự tại Vatican - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm sáu phụ nữ vào cơ quan giám sát tài chính của Vatican. Ảnh: AP.

Trong số 15 thành viên của Hội đồng Kinh tế Vatican, có tám người là hồng y và giám mục, "để thể hiện tính phổ quát của Giáo hội."

Theo trang Vatican News, Giáo hoàng đã thành lập Hội đồng Kinh tế vào năm 2014 "để giám sát việc quản lý kinh tế" và "các hoạt động hành chính và tài chính" của thể chế Vatican.

Hội đồng này xem xét ngân sách và bảng cân đối tài chính tất cả các văn phòng của Tòa thánh: cơ quan quản lý trung tâm của Giáo hội Công giáo ở Rome, mạng lưới ngoại giao ở nước ngoài, và Thành phố Vatican ở Italy.

Động thái này diễn ra khi đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng đã làm phức tạp thêm các vấn đề tài chính vốn tồn tại lâu nay của Vatican.

Giáo hoàng Francis được coi là có tư tưởng tiến bộ hơn nhiều người tiền nhiệm khi chỉ vài tháng trước, ông đã bổ nhiệm luật sư người Italy Francesca Di Giovanni, một phụ nữ, làm Thứ trưởng phụ trách các vấn đề đa phương trong cơ quan nội các. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ một vị trí quản lý trong văn phòng quan trọng nhất của Vatican.

Vào năm 2017, nhà sử học nghệ thuật người Italy Barbara Jatta đã trở thành giám đốc của Bảo tàng Vatican.

Trong thập kỷ qua, Vatican News đưa tin rằng tổng số và tỷ lệ phụ nữ làm việc tại Vatican đã tăng lên. Năm ngoái, 22% nhân viên của Tòa thánh và Thành phố Vatican là phụ nữ, tăng từ 17% vào năm 2010.

"Giáo hoàng Francis ... đã khẳng định rằng Giáo hội Công giáo cần nhiều phụ nữ hơn vào các vị trí lãnh đạo, tờ Vatican News đưa tin năm 2019.

"Chúng ta phải tiến về phía trước và không sợ hãi khi đưa phụ nữ vào các vị trí cố vấn, cũng như quản trị," Giáo hoàng Francis nói với các quan chức Vatican vào tháng 11 năm ngoái. "Vị trí của phụ nữ trong nhà thờ không chỉ công chức... Lời khuyên của phụ nữ rất quan trọng."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ