• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ văn hóa

Văn hoá 04/02/2019 13:49

(Tổ quốc) - Khép lại năm 2018, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ văn hóa  - Ảnh 1.

Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Ando Toshiki. Ảnh: Minh Khánh

- Năm 2018 là năm đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, nhân sự kiện này, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa. Xin ông cho biết những kết quả nổi bật năm 2018 mà Trung tâm đã thực hiện ?

+  Giám đốc Ando Toshiki: Năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Trong năm này chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động và có được sự hỗ trợ từ các cơ quan liên quan tại Việt Nam, Nhật Bản và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Về lĩnh vực văn hóa, có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam sang Nhật để biểu diễn ở Tokyo và Osaka vào tháng 7, Dàn nhạc giao hưởng NHK đến Việt Nam lưu diễn lần đầu tiên vào tháng 9. Ngoài ra chúng tôi cũng đã mời được Nhà thiết kế Koshino Junko đến Việt Nam trình diễn bộ sưu tập thời trang vào mùa Thu, và sự kiện gần đây nhất là mời được Hội Trà Hòa hợp tổ chức một buổi trà đạo cầu nguyện cho hòa bình vào tháng 10.

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ văn hóa  - Ảnh 2.

Lễ hội tiếng Nhật 2018 do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức ngày 20/5/2018

- Trong quá trình tổ chức các hoạt động giao lưu và hội nhập về văn hóa, Trung tâm có gặp khó khăn gì ?

+ Giám đốc Ando Toshiki: Chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa trong những năm qua. Để người Việt biết thêm về văn hóa Nhật, chúng tôi phải suy nghĩ rất nhiều về việc người Việt sẽ quan tâm đến những lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật nào. Ngược lại, chúng tôi, với tư cách là người Nhật, cũng muốn người Việt xem và biết tới những nét văn hóa, xã hội Nhật Bản, do đó chúng tôi phải làm sao dung hòa cả hai yếu tố đó khi tổ chức các hoạt động.

Một trong các hoạt động mà chúng tôi đã thảo luận rất nhiều trước khi đưa ra kế hoạch thực hiện là Liên hoan phim Nhật Bản. Ở Việt Nam có rất nhiều người trẻ nên chúng tôi phải chọn thể loại dễ được giới trẻ đón nhận, cùng với đó, chúng tôi cũng rất muốn khán giả xem những bộ phim thể hiện đặc trưng văn hóa, xã hội, cảm xúc của con người Nhật Bản, do đó, chúng tôi đã cùng thảo luận để chọn ra được những bộ phim cho liên hoan phim này.

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Cầu nối thúc đẩy mối quan hệ văn hóa  - Ảnh 3.

Chương trình "Giao lưu và Biểu diễn Kịch rối Nhật Bản - Bunraku" tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 12/7/2018.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều sản phẩm nghệ thuật hợp tác giữa các nghệ sỹ hai nước như: Hợp tác giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Nhà hát Không Tường của Nhật Bản ra mắt khán giả các vở kịch. Để làm được vậy đòi hỏi phải tốn một khoảng thời gian khá dài, hơn nữa, kỹ thuật diễn xuất, không gian cho các thành viên đoàn kịch cũng khác nhau nhiều, việc cùng nhau giải quyết những khác biệt đó là điều rất quan trọng.

- Để phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2019 Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội có những định hướng mới gì ?

+ Giám đốc Ando Toshiki: Năm 2018 vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới khán giả Việt Nam rất nhiều sản phẩm văn hóa Nhật Bản cũng như các tác phẩm nghệ thuật hợp tác Việt - Nhật, dựa vào những kết quả ghi nhận từ các hoạt động đã được tổ chức năm qua, chúng tôi muốn tiếp tục triển khai những hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật để khán giả càng ngày càng quan tâm hơn nữa tới văn hóa Nhật Bản.

Việt Nam là một nước có dân số trẻ nên chúng tôi muốn giới thiệu những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật thuộc thể loại, lĩnh vực có thể thu hút giới trẻ, ngoài ra sẽ giới thiệu nhiều lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật chưa từng được giới thiệu đến khán giả Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2019, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi giới thiệu văn hóa Nhật Bản tới các địa phương khác ngoài Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm làm sâu đậm hơn nữa sự quan tâm, tình cảm đối với văn hóa Nhật Bản của người dân Việt Nam.

Chúng tôi luôn cố gắng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa để có thể thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Hiền Lê (thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ