• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo viên hợp đồng lâu năm ở Hà Nội sẽ được đặc cách tuyển dụng?

Giáo dục 12/11/2019 10:41

(Tổ Quốc) - Mới đây Bộ Nội vụ có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Theo đó, để khắc phục những bất cập trong quản lý, sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục giáo dục và y tế, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương, Bộ Nội vụ có công văn gửi các địa phương thực hiện xét tuyển đặc cách đối với giáo viên đang giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập theo chế độ hợp đồng lao động;

Những đối tượng này đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015; trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Các địa phương trên cơ sở đó rà soát, tổng hợp danh sách giáo viên đã có hợp đồng lao động từ trước ngày 31/12/2015 và căn cứ chỉ tiêu số lượng biên chế giáo viên chưa sử dụng để quyết định việc tuyển dụng đặc cách đối với nhóm đối tượng này.

Bộ yêu cầu sau khi thực hiện tuyển dụng đặc cách, nếu vẫn còn chỉ tiêu biên chế giáo viên thì thực hiện thi tuyển hoặc xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và văn bản hướng dẫn thi hành.

Đối với các địa phương đã tuyển dụng đặc cách và tuyển dụng theo pháp luật về viên chức, nếu đủ chỉ tiêu biên chế giáo viên được giao mà vẫn còn giáo viên hợp đồng lao động thì thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định pháp luật.

Giáo viên hợp đồng lâu năm ở Hà Nội sẽ được đặc cách tuyển dụng? - Ảnh 1.

Hàng trăm giáo viên dạy hợp đồng lâu năm ở Hà Nội đang rơi nước mắt vì những cơ hội để được tuyển dụng vào biên chế giáo dục đang mất dần (ảnh minh họa)

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa đại biểu Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, hôm 07/11, cũng đã đề cập đến vấn đề biên chế và tuyển dụng đặc cách đối với các trường hợp giáo viên hợp đồng lâu năm ở các địa phương, tỉnh thành. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành rà soát, xem xét tuyển dụng đặc cách đối với các trường hợp này.

Theo đó, giáo viên được ký hợp đồng trước ngày 31/12/2015, có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo vị trí việc làm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không vi phạm kỷ luật trong thời gian giảng dạy thì sẽ được xét để chuyển thành biên chế công chức trong năm nếu còn.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị, "Hà Nội cũng phải làm nghiêm túc như thế. Có ý kiến của Bộ Chính trị rồi, Thủ tướng cũng nói rồi, các đồng chí cứ làm. Còn tuyển xong số giáo viên này mà vẫn thiếu thì thi tuyển theo đúng Nghị định 161".

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ