• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội"

Văn hoá 16/03/2020 10:45

(Tổ Quốc) - Giới thiệu bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội"; Ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch phòng, chống Covid-19; Hai bảo tàng quân đội tạm dừng đón khách tham quan; … là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại Hà Nội.
Hai bảo tàng quân đội tạm dừng đón khách tham quan - Ảnh 1.

Bảo tàng Phòng không-Không quân. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân

Hai bảo tàng quân đội tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 15/3

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tạm dừng phục vụ khách tham quan từ ngày 15 đến hết 31/3; Bảo tàng Phòng không-Không quân cũng tạm dừng đón khách tham quan từ ngày 15/3 và sẽ căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch bệnh để mở cửa lại.

Công văn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Các quận, huyện, thị xã phối hợp tổ chức triển khai thực hiện thông báo tới các tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm tham quan, du lịch phải tiến hành phun khử khuẩn, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng đã thực hiện phun thuốc khử khuẩn, làm sạch tất cả các hiện vật ở phòng trưng bày triển lãm. Trong quá trình tạm dừng đón khách tham quan vẫn tiến hành phun khử khuẩn định kỳ 1 lần/tuần. Ngoài ra, bảo tàng đã tiến hành phát khẩu trang cho khách nước ngoài đồng thời tại các phòng trưng bày đều có dung dịch sát khuẩn để du khách rửa tay trước khi vào vào tham quan.

Đối với Bảo tàng Phòng không- Không quân, việc phun dung dịch khử khuẩn tại các phòng trưng bày và phát khẩu trang, nước rửa tay cũng được tiến hành thường xuyên.

Giới thiệu bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long - Hà Nội"

Hướng tới kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long-Hà Nội (1010-2020), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt bộ sách "Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long-Hà Nội" do Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Hảo, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội chủ biên, cùng sự tham gia của 50 nhà nghiên cứu văn hóa uy tín.

"Sự tích các Thành hoàng làng Thăng Long-Hà Nội" chắt lọc trong 480 trang, từ những nghiên cứu của các hội viên Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội về tục thờ Thành hoàng-các vị thần được dân thờ phụng tại đình, đền, miếu ở mỗi làng là những anh hùng chống giặc ngoại xâm, người có công khai hoang mở đất, các vị tổ nghề… Được viết theo lối kể sự tích, với những dẫn chứng sinh động, gần gũi, quen thuộc, cuốn sách giúp bạn đọc hiểu sâu sắc về đất và người Hà Nội trong lịch sử ngàn năm.

Chính thức ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch phòng, chống Covid-19

Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức công bố ra mắt hệ thống khai báo sức khỏe du lịch do Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) triển khai dành cho các sân bay, cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú, nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch Covid-19.

Hệ thống sẽ được áp dụng tại 100% cơ sở du lịch trên toàn quốc, bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,...); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); khu vui chơi, giải trí, trung tâm hội nghị; hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước.

Người quản lý và điều hành tại các địa điểm cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện quét QR code của hành khách khi tiếp đón và cung cấp dịch vụ tại cơ sở mình để lưu lại thông tin.

Hệ thống khai báo sức khỏe được xây dựng nhằm hỗ trợ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam. Hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng Vietnam Health Declaration để thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh và khách du lịch sử dụng.

Trước đó, ứng dụng Vietnam Health Declaration được chính thức ra mắt ngày 9/3 là ứng dụng dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để khai báo y tế (hỗ trợ 12 ngôn ngữ và đã có hơn 100.000 hồ sơ). Việc tích hợp khai báo sức khỏe du lịch trên ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phát hiện nguồn lây bệnh và kiểm soát hoạt động du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Người dân cũng có thể truy cập trang suckhoetoandan.vn/khaiyte hoặc tokhaiyte.vn và làm theo hướng dẫn để thực hiện khai báo y tế điện tử.

Xúc động chương trình "Tổ quốc nhìn từ biển"

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 32 năm hải chiến Gạc Ma (14/3/1988 – 14/3/2020) chủ đề "Tổ quốc nhìn từ biển" vừa diễn ra tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội. Tuy nhiên, chương trình chỉ có các nghệ sĩ biểu diễn, không có khán giả xem trực tiếp.

Chương trình do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức. 

Chương trình bao gồm 4 phần chính: Tổ quốc nhìn từ biển, Vòng tròn bất tử, Tình yêu người lính, Tiếng gọi non sông. 16 tiết mục trong chương trình là những ca khúc nổi tiếng, trong đó, có nhiều tác phẩm rất quen thuộc và xúc động về biển đảo, về người lính biển, nhất là những người lính Gạc Ma.

Tham gia biểu diễn có các giọng ca nổi tiếng như Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh, Thu Thủy, Hương Ly, Vũ Thắng Lợi… và nhiều nghệ sĩ khác của dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhóm múa Camelia.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ