• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam trên đất Pháp

Du lịch 05/10/2019 07:31

(Tổ Quốc) - “Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp” diễn ra trong hai ngày 17-18/10 tại Perpignan, thành phố bên bờ Địa Trung Hải, miền Nam nước Pháp.

Trong 2 ngày diễn ra các hoạt động, chương trình dự kiến có sự tham dự của khoảng 500 khách mời, là đại diện chính giới Pháp, đại diện các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực ẩm thực - du lịch, đại diện chủ nhà hàng, khách sạn, đầu bếp Pháp, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và một số nước châu Âu,...

Sự kiện diễn ra với các hoạt động chính như: Trình diễn, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn với các địa phương có di sản được UNESCO công nhận, có video clip giới thiệu về các món ăn cũng như cách thức chế biến, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch.

amthucphap1

Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary thử sức với món phở truyền thống của Việt Nam - Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN

Hội thảo chuyên đề giới thiệu di sản UNESCO và nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu 8 di sản UNESCO tại Việt Nam và một số sản phẩm tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.

Chương trình được tổ chức nhằm giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; Thực hiện quảng bá văn hóa và văn hóa ẩm thực của Việt Nam ra thế giới, giúp mở rộng sự hiểu biết của bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam thông qua những món ăn đặc sắc của đất nước;

Tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là thế hệ thứ 2,3 trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài về truyền thống dân tộc, bản sắc văn hóa - ẩm thực Việt Nam;

Xây dựng "Ngày Ẩm thực Việt Nam" thành sự kiện văn hóa quốc gia, tôn vinh các thương hiệu quốc gia trong khối các ngành kinh tế công nghiệp - dịch vụ và du lịch.

Kết hợp giới thiệu một số di sản Việt Nam được UNESCO vinh danh và mời gọi du khách đến với các địa phương có di sản.

Hoạt động này nhận được sự quan tâm, đón nhận của cộng đồng quốc tế, người Việt ở trong và ngoài nước.

"Ngày Ẩm thực Việt Nam tại Pháp" sẽ diễn ra hoạt động trình diễn, giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam gắn với các địa phương có di sản được UNESCO công nhận.

Đây là lần đầu tiên Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO phối hợp với Hội Đầu bếp Việt Nam chọn lọc, giới thiệu một số món ăn là tinh hoa ẩm thực Việt Nam, do các đầu bếp và nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam trực tiếp thể hiện.

Việc gắn "vị" của ẩm thực đa dạng, phong phú với "sắc", "thanh" của những di sản văn hoá, thiên nhiên được thế giới công nhận, gắn ẩm thực với văn hoá, du lịch, với lối sống lành mạnh, sản phẩm nông nghiệp an toàn,... sẽ là một trong những phương thức hữu hiệu nhằm giới thiệu tới bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thân thiện, vừa truyền thống, vừa hiện đại.

Văn hóa của mỗi quốc gia luôn có những bản sắc riêng. Trong văn hóa Việt Nam, ẩm thực chiếm giữ một vị trí quan trọng, là một phần bản sắc Việt Nam. Ẩm thực – một nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy hàng ngàn năm văn hóa Việt Nam đã góp phần làm say lòng bao du khách, bạn bè quốc tế. Ngày càng nhiều món ăn Việt Nam được quốc tế tôn vinh.

Được biết, "Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới" là một trong 6 hạng mục giải thưởng Việt Nam được đề cử tại World Travel Awards (WTA - Giải thưởng du lịch thế giới) năm nay. Mặc dù được du khách trên thế giới đánh giá cao từ lâu, đây là lần đầu tiên ẩm thực Việt Nam được một giải thưởng uy tín, tầm cỡ thế giới công nhận và ghi danh trong danh sách đề cử. Du lịch Việt Nam mong muốn nhận được giải thưởng này để ẩm thực Việt Nam được tôn vinh xứng đáng với giá trị hiện có. lễ trao giải cho khu vực châu Á diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 12/10. Lễ trao giải thế giới tổ chức tại Muscat, Oman vào tháng 11. Các hạng mục tầm cỡ thế giới - phạm vi cạnh tranh toàn cầu của mùa giải 2019 vẫn đang mở cổng bình chọn. Hạn cuối bầu chọn cho Việt Nam tại WTA là ngày 20/10.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ