• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Giữ đúng cam kết, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán USD giá thấp

Kinh tế 04/07/2018 - 15:59

(Tổ Quốc) - Ngay khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi tín hiệu và bán ra giá thấp hơn giao dịch liên ngân hàng, giá đô la trên thị trường tiếp tục hạ nhiệt.

Sáng 4/7, NHNN tiếp tục bán USD ra can thiệp thị trường. Trước đó, NHNN đã giảm mạnh giá bán USD ra thị trường vào chiều 3/7 với mức giảm 244 đồng tương đương 1% về 23.050 đồng. Mức giá này cũng thấp hơn tới 264 đồng so với mức trần của tỷ giá trung tâm.

Ảnh: Hà Giang

Với sự điều chỉnh này, các thành viên tham gia thị trường có nhu cầu mua USD hợp pháp và đáp ứng đầy đủ các quy định sẽ được mua với giá rẻ hơn đáng kể.  Sau can thiệp của NHNN, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lập tức hạ nhiệt về dưới 23.100 đồng (bán  ra), thay vì mức cao nhất là 23.120 đồng trước đó. Đến chiều nay (4/7), trước lệnh mua còn dè dặt, vào thời điểm 15h, giá USD giao dịch giữa các ngân hàng còn tụt tiếp xuống 23.032 đồng/USD.

Trên thị trường tự do, giá USD  đứng ở mức: 23.090 - 23.110 đồng/USD.

Trước đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) từng cho biết, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân như: lãi suất USD trên thị trường LNH tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất LNH VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm; Một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới…

Theo ông Hà, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp.

“NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hà nhấn mạnh./.

Hà Giang (T/h)

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ