• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giữa đỉnh đại dịch Covid-19, Mỹ tính đường mở cửa kinh tế

Thế giới 14/04/2020 14:55

(Tổ Quốc) - Ông Trump đang xúc tiến kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế về virus corona trong khi một số điểm nóng dịch bệnh tại nước này có thể đã lên đến đỉnh.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang gần hoàn tất các văn bản hướng dẫn để các tiểu bang mở cửa lại nhiều phần của nền kinh tế, vốn đóng cửa vào tháng trước để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19, và khẳng định ông có "quyền" để đưa ra các mệnh lệnh như vậy.

Tổng thống tuyên bố có toàn quyền

"Tôi đã có nhiều cuộc thảo luận với nhóm của mình và các chuyên gia hàng đầu và chúng tôi đang gần như hoàn tất kế hoạch mở cửa đất nước của chúng tôi, một cách hi vọng, điều này thậm chí còn trước thời hạn", ông Trump nói trong một cuộc họp cùng lực lượng đặc biệt chống virus corona của Nhà Trắng.

Hướng dẫn của chính quyền liên bang hiện tại về các hạn chế chống đại dịch Covid-19 có hiệu lực đến ngày 30/4.

Giữa đỉnh đại dịch Covid-19, Mỹ tính đường mở cửa kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói về phản ứng chống dịch Covid-19 của chính quyền ông tại Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Chúng tôi sẽ sớm hoàn thiện các hướng dẫn mới và rất quan trọng để cung cấp cho các thống đốc thông tin họ cần để bắt đầu mở cửa các tiểu bang một cách an toàn. Kế hoạch quản trị của tôi và các hướng dẫn tương ứng sẽ mang lại cho người dân Mỹ sự tự tin mà họ cần để bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường".

Việc mở cửa đất nước là quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump nói. Điều đó đã được nói tới, chúng tôi sẽ làm việc với các tiểu bang".

Những tuyên bố hôm thứ Hai này được đưa ra khi Mỹ ghi nhận số người chết trong ngày là 509 người và một số điểm nóng lây lan bệnh dịch, bao gồm cả khu vực Thành phố New York, đang bắt đầu cho thấy sự lây lan của dịch Covid-19 có thể đã lên đến đỉnh điểm.

Các cấp chính quyền khác nhau hiện đang cân nhắc nhu cầu đóng cửa các doanh nghiệp và trường học để ngăn chặn dịch bệnh với việc mở cửa dần dần các doanh nghiệp ở các thành phố và tiểu bang để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Ngay trước khi cuộc họp trên bắt đầu, trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, thống đốc bang New York Andrew Cuomo cũng đã đề cập đến vấn đề này. "Trước khi chúng ta nói tới vấn đề pháp lý, tôi nghĩ mọi người muốn nghe kế hoạch đã. Tổng thống muốn đứng lên và nói: Tôi có một mô hình. Chúa phù hộ ông ấy. Tuy nhiên, hãy để chúng tôi nhìn thấy mô hình đã".

Trước đó, trong ngày thứ Hai, ông Cuomo đã tuyên bố thành lập một nhóm làm việc trong khu vực để vạch ra kế hoạch mở cửa trở lại, cùng với các Thống đốc của New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Delaware và Rhode Island. Bang của ông Cuomo đã trở thành tâm điểm lây lan dịch bệnh, chiếm hơn một phần ba số trường hợp nhiễm Covid-19 ở Mỹ và 40% ca tử vong.

Vụ dịch cho đến nay đã lây nhiễm hơn 682.000 người và khiến gần 25.000 người ở Mỹ tử vong.

Trong khi đó, các thống đốc của ba bang duyên hải phía tây California, Oregon và Washington, hôm thứ Hai cũng cho biết họ đã đạt được thỏa thuận hợp tác để mở cửa lại nền kinh tế của họ.

Ông Trump đã nói rõ rằng ông muốn nước Mỹ sớm mở cửa trở lại. Hồi tháng 3, ông nói rằng ông muốn cho đất nước hoạt động trở lại vào dịp lễ Phục sinh, nhưng thời hạn này đã lùi lại sau khi các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm hàng đầu nói rằng dịch bệnh có thể sẽ diễn biến vượt qua thời điểm đó tại Mỹ.

WHO cảnh báo về việc dỡ bỏ phong tỏa toàn cầu

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai cảnh báo rằng việc dỡ bỏ bất kỳ lệnh phong tỏa nào chỉ có thể xảy ra nếu một quốc gia có đủ khả năng truy tìm nguồn lây bệnh.

Điều đó có nghĩa là các biện pháp kiểm soát phải được dỡ bỏ từ từ, có sự kiểm soát và không thể diễn ra cùng một lúc. Các biện pháp kiểm soát chỉ có thể được dỡ bỏ nếu các biện pháp y tế công cộng phù hợp được đưa ra, bao gồm cả năng lực đáng kể để truy tìm dấu vết lây nhiễm.

Để hỗ trợ các quốc gia đưa ra các quyết định này, WHO sẽ đưa ra khuyến nghị chiến lược được cập nhật vào thứ ba, bao gồm các tiêu chí về dỡ bỏ các hạn chế và khả năng của hệ thống y tế về phát hiện, cách ly và xử lý các trường hợp nhiễm bệnh và theo dõi mọi tiếp xúc với ca bệnh.

Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ, đã nhiều lần nói rằng "chính virus sẽ quyết định khi nào quốc gia này sẽ mở cửa trở lại".

Ông Fauci bày tỏ quan điểm đó một lần nữa vào Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với chương trình State of the Union của CNN. Ông Fauci cũng cho biết, không ai có thể phản đối rằng nhiều tính mạng có thể đã được cứu nếu chính phủ Mỹ thực hiện các biện pháp ngăn chặn rộng rãi trước đó.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ