• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Giang: đề nghị truy tố bổ sung 5 bị can trong vụ gian lận thi cử năm 2018

Giáo dục 23/08/2019 16:36

(Tổ Quốc) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vừa hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án.

Cáo trạng mới được ban hành sau khi TAND tỉnh Hà Giang trả hồ sơ điều tra bổ sung vào giữa tháng 7/2019, theo tờ Người lao động, VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố 5 bị can với các tội danh khác nhau.

Trong đó, 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GDĐT tỉnh Hà Giang; Vũ Trọng Lương, cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

3 bị can Phạm Văn Khuông, cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang; Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang; Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

so gddt ha giang

Gian lận thi cử 2018 vẫn chưa đến hồi kết

Cáo trạng chỉ rõ, trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, bị can Hoài đã bàn bạc thống nhất với Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 các môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi. Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Sau đó, Lương đã thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Tổng cộng, Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm.

Bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng 13,3 điểm cho con mình. Bị can Lê Thị Dung đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh. Bị can Triệu Thị Chính đã đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh nhờ xem điểm).

Hành vi phạm tội của các bị can đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém tác động đến đạo đức xã hội; không còn sự công bằng trong xã hội.

Hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, do đó cần phải xử lý về hình sự.

Theo thông tin từ Dân trí, ngày 23/8, Cơ quan ANĐT Công an Hà Giang đã xác định được 210 phụ huynh liên quan đến 107 bài thi được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, và đã gửi Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đề nghị xử lý theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức.

Ngoài 5 bị can trên còn một số người liên quan đến vụ án. Hiện, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo nguồn tin này, trong danh sách thí sinh được sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang có con gái của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, thí sinh này được nâng 5 điểm ở 2 môn Toán và Ngoại ngữ./.

Phương Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ