• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội chỉ đạo điều hành giá và các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo

Giáo dục 09/05/2019 17:26

(Tổ Quốc) - UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo điều hành giá và thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo năm học 2019-2020 gửi Sở GDĐT, Sở Tài chính, Sở LĐTBXH và UBND các quận, huyện, thị xã.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư theo hướng dẫn để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả đầu tư các chương trình, đề án, dự án… thụ hưởng qua Bộ GDĐT, tập trung các nguồn lực để đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, trường học cho năm học mới.

Ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bổ ngân sách cho giáo dục, đảm bảo chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục đúng quy định; tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách TP. Hà Nội giai đoạn 2017-2020.

Hà Nội chỉ đạo điều hành giá và các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (sggp.org.vn)

Cùng đó, thực hiện rà soát các văn bản quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo đúng quy định tại các Nghị định của Chính phủ và các quy định hiện hành.

Các cơ sở thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu chi tài chính theo Thông tư của Bộ GDĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu các khoản: bảo vệ CSVC của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh, vệ sinh lớp học, vê sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định tại Thông tư của Bộ GDĐT về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

Bám sát chỉ đạo của Ban Điều hành và Chính phủ về việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu của Chính phủ đề ra, quyết tâm điều hành giá với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%, trong khoảng từ 3,3%-3,9%.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ