• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội lên tiếng việc cho “tư vấn Trung Quốc” quy hoạch 2 bên sông Hồng

Thời sự 21/03/2017 15:24

(Tổ Quốc) -Chiều 21/3, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã phát đi thông cáo về việc quy hoạch 2 bên sông Hồng.

Theo đó, Văn phòng UBND TP Hà Nội thông báo, chưa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng.

Trước thông tin: UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu số liệu cho Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu, Trung Quốc nghiên cứu lập đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP, Người phát ngôn của UBND TP Hà Nội Phạm Qúy Tiên cho biết, tới thời điểm hiện tại, TP chưa đồng ý cho một số đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Được biết tháng 2/2016, UBND TP Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group); Tập đoàn Vin Group, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, đề xuất TP chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, TP đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên.

Đồng thời giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Quy hoạch, Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch, các sở ngành liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông...

Cũng theo thông cáo báo chí của Văn phòng UBND TP, các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch.

UBND TP cũng đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn.

Cụ thể, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng, đảm bảo phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo quỹ đất cho TP để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch, ưu tiên tái định cư tại chỗ, phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông, nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm đê ngăn lũ.

Sau khi các nhà đầu tư tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, TP sẽ xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

Tại cuộc giao ban, nhiều cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi đối với Người phát ngôn của UBND TP Hà Nội về “các quy hoạch 2 bên sông Hồng do Hàn Quốc và Singapore đã hỗ trợ Hà Nội lập nhưng các câu hỏi đã không được trả lời. Lý do, là Người phát ngôn chỉ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về việc “Hà Nội chưa đồng ý cho đơn vị tư vấn nước ngoài nào lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng”. Khi nào chính thức giao đơn vị tư vấn lập quy hoạch sẽ cung cấp thông tin cụ thể./.

Thái Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ