• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp

Văn hoá 29/10/2019 10:24

(Tổ Quốc) - Dù kể hai câu chuyện khác nhau nhưng nhiếp ảnh gia người Pháp Joseph Gobin và nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương đều lựa chọn không gian Hà Nội làm bối cảnh chính cho triển lãm "Một thành phố khác - Công cộng, riêng tư, thầm kín", diễn ra từ ngày 7/11 đến 30/12/2019 tại Trung tâm Văn hoá Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm).

Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp - Ảnh 1.

Đến với triển lãm "Một thành phố khác - Công cộng, riêng tư, thầm kín" người xem sẽ được chiêm ngưỡng chùm tác phẩm về không gian trà đá của nhiếp ảnh gia người Pháp Joseph Gobin. Khung cảnh một quán trà đá được dựng tạm bợ trên hè phố Hà Nội, tách biệt khỏi nhịp sống tấp nập diễn ra bên cạnh luôn làm Joseph Gobin tò mò.

Với 5 cuộn phim 120 hết đát, anh quyết định chụp lại không gian sinh hoạt cộng đồng đặc biệt này. Tuy nhiên, thay vì khắc hoạ chúng dưới cái nhìn của quá khứ hay hoài cổ, văn hoá trà đá trong ảnh của Joseph hiện lên đồng hành với sự chuyển mình của thời đại. Ở đó, sự vá víu, bày biện tạo nên một nơi chốn vừa kín vừa mở, vừa riêng tư lại vừa công cộng.

Còn nghệ sĩ thị giác Nguyễn Phương đi sâu vào khai thác những suy nghĩ hỗn độn của bản thân. Anh cảm thấy lạc lõng giữa chốn phồn hoa đô thị ở Thủ đô, nơi mà sự ô nhiễm vẫn hiện hữu nhưng khéo léo ẩn mình dưới lớp áo xa hoa, hào nhoáng.

Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp - Ảnh 2.

Ô nhiễm không chỉ dừng lại ở sự thờ ơ của con người với môi trường sống, được nghệ sĩ thể hiện qua thủ pháp nhiếp ảnh, mà còn ở trong chính mỗi con người, khi mà sự ganh đua để sinh tồn đang dần làm biến chất những giá trị đạo đức bên trong.

Tuy kể hai câu chuyện đối lập nhưng Joseph Gobin và Nguyễn Phương đều lựa chọn không gian Hà Nội làm bối cảnh chính. Cách thực hành nhiếp ảnh của cả hai mang nhiều nét tương đồng, khi việc sáng tạo không chỉ dừng lại ở nút chụp mà còn ở sự thử nghiệm với hoá chất để tạo nên hiệu ứng thị giác đặc sắc trong từng tấm hình.

Hà Nội qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia người Pháp - Ảnh 3.

Hai bộ ảnh tưởng chừng như không có điểm chung, nhưng khi đặt cạnh nhau lại vẽ nên một Hà Nội vừa lạ, vừa quen, vừa cởi mở, vừa riêng tư, vừa ẩn chứa những nỗi niềm riêng của từng tác giả.


Hiền Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ