• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội thưởng ít nhất 200 ngàn đồng cho người vận động được bệnh nhân HIV đi điều trị

Sức khỏe 07/05/2019 17:21

(Tổ Quốc) - Nhiều bệnh nhân HIV do mặc cảm, kỳ thị đã không dám nhận mình bị nhiễm căn bệnh này, chính vì vậy, thời gian qua Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn gia tăng số bệnh nhân,

Số tiền thưởng có thể đến 1,8 triệu đồng

Theo TS.BS Lã Thị Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa thực hiện chính sách thưởng "nóng" 200 ngàn đồng cho người dân khi vận động được bệnh nhân HIV đến điều trị. Số tiền thưởng sẽ là 600 ngàn đồng nếu vận động được một người nhiễm HIV quay lại điều trị sau một thời gian dài ngừng.

Cũng theo TS.BS Lan, nếu kết nối được nguồn kinh phí từ quốc tế thì số tiền thưởng này có thể lên tới 1,8 triệu đồng. Nhờ có chính sách khuyến khích này, thời gian qua nhiều địa phương tại Hà Nội đã phát hiện được đáng kể số người bị nhiễm HIV.  

Được biết, tính đến ngày 31/12/2018, Hà Nội có 21.038 người bị nhiễm HIV (chiếm 10% cả nước). Chỉ tính riêng năm 2018, Hà Nội phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV.

Hà Nội thưởng ít nhất 200 ngàn đồng cho người vận động được bệnh nhân HIV đi điều trị - Ảnh 1.

TS.BS Lã Thị Lan - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Đặc biệt, lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh đã trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây (tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018 tại Hà Nội).

Chính vì vậy, TS.BS Lã Thị Lan cho rằng, bạn tình của người nhiễm HIV được coi là quần thể có nguy cơ cao mới, đòi hỏi phải có giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Với mục tiêu tăng cường tiếp cận vào chương trình chăm sóc, điều trị và duy trì điều trị ARV, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, Hà Nội đã triển khai chiến dịch K = K (Không phát hiện = Không lây truyền).

Hà Nội thưởng ít nhất 200 ngàn đồng cho người vận động được bệnh nhân HIV đi điều trị - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Quận Đống Đa tư vấn về PrEP cho người dân.

Trong khuôn khổ chiến dịch này, Hà Nội sẽ triển khai một số hoạt động như: cung cấp thông tin cho báo chí để đẩy mạnh công tác truyền thông về chiến dịch K = K, tập huấn cho phóng viên, cán bộ kiểm soát dịch bệnh…

Trước đó Hà Nội cũng khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Đây là biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng cách uống thuốc Truvada đều đặn vào mỗi ngày.

Cùng với sử dụng bao cao su, PrEP là một trong những giải pháp tránh để tránh HIV qua đường tình dục. Đối tượng sử dụng PrEP là nam có quan hệ đồng giới, nam nữ quan hệ tình dục hay nhứng người tiêm chích ma túy. Việc mở rộng PrEP là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tê Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, trước mắt, PrEP sẽ được cung cấp miễn phí tại một số cơ sở: Trung tâm Y tế Quận Đồng Đa; Trung tâm Y tế Quận Long Biên; Trường Đại học Y Hà Nội.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ