• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm nhanh tất cả những người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay

(Tổ Quốc) - "Đến thứ 7 này (1/8) các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR", Chủ tịch Hà Nội phát biểu trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP chiều 29/7.

Trong buổi họp Ban chỉ đạo Hà Nội phòng, chống Covid-19 chiều 29/9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu xét nghiệm nhanh tất cả trường hợp từ Đà Nẵng về, từ 8/7 đến nay. 

Ông Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả những trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

"Đến thứ 7 này (1/8) các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính xét nghiệm khẳng định bằng PCR. Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở Trường cao đẳng nghề kỹ thuật cao. Các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay", ông nhấn mạnh.

Hà Nội yêu cầu xét nghiệm nhanh tất cả những người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết Hà Nội đang ở mức 3 (nguy cơ thấp) theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng. 1 ca bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. 

Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 1 ca nhiễm và 1 trường hợp nghi ng. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo từ trước đến nay. 

Trước mắt TP tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Khẳng định Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. 

"Tính từ hôm nay, nếu chúng ta "canh" tốt sau 14 ngày nữa đến 12/8 kiểm soát tốt sẽ yên tâm", ông nói. 

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ