• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hạ viện Mỹ nhận dự luật cho phép dùng vũ khí hạt nhân bảo vệ Đài Loan trước Quân giải phóng Trung Quốc

Thế giới 03/07/2020 16:37

(Tổ Quốc) - Dự thảo Đạo luật quốc phòng Đài Loan (TDA) đã được đệ trình lên Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Năm, 2/7 (giờ địa phương).

Dự luật được Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley giới thiệu hôm 11/6, nhằm tạo điều kiện cho Mỹ thực thi các nghĩa vụ đã vạch ra trong Đạo luật quan hệ Đài Loan (TRA), giữa bối cảnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày càng hùng mạnh và gây sức ép về mặt quân sự đối với đảo Đài Loan.

Dự luật yêu cầu Bộ quốc phòng Mỹ có hành động để bảo đảm Đài Loan có đủ khả năng chống lại một cuộc tấn công từ Trung Quốc Đại lục, đặc biệt là ý định theo hướng "sự đã rồi" (fait accompli) nhằm vào đảo này.

Hạ nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher ngày 1/7 giới thiệu một phiên bản tương đồng của dự luật tại Hạ viện, trong nỗ lực bảo đảm Mỹ tiếp tục thực hiện các cam kết với Đài Loan.

Ông Gallagher cảnh báo rằng với việc Quốc hội Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông hôm 30/6, "không còn ai có thể ảo tưởng" về việc Bắc Kinh sẽ thống nhất một cách hòa bình với Đài Loan.

Dự luật định nghĩa "sự đã rồi" là tình huống mà PLA áp đảo lực lượng phòng thủ của Đài Loan trước khi quân đội Mỹ kịp triển khai lực lượng đến khu vực để hỗ trợ đồng minh. Theo kịch bản này, PLA sẽ kiểm soát hòn đảo và ngăn chặn Mỹ can thiệp, khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận Đài Loan sáp nhập vào Đại lục.

Văn bản dự thảo TDA kiến nghị lực lượng Mỹ tiến hành các chiến dịch ngăn chặn tình huống "sự đã rồi" xảy ra. Dự luật còn đề xuất đánh giá việc sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm răn đe hoặc đánh bại fait accompli, đồng thời bảo đảm quân đội Mỹ tiếp tục bảo vệ Đài Loan sau khi Mỹ hoặc Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Như một phần của Chương trình quốc phòng tương lai (FYDP), dự luật sẽ yêu cầu báo cáo thường niên về các mục tiêu cần thiết để phòng ngừa fait accompli, năng lực tác chiến liên hợp cùng sự sẵn sàng của lực lượng Mỹ, ngoài ra là các khoản đầu tư bổ sung hoặc điều chỉnh lực lượng.

Vấn đề Đài Loan là một trong những điểm nóng của quan hệ Mỹ-Trung thời gian qua. Mỹ đã thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 với ngân sách quốc phòng 738 tỉ USD - gồm khoản chi hỗ trợ cho Đài Loan, thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao ở lĩnh vực quân sự và chính trị giữa đôi bên, tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan,...

Ngày 27/3 vừa qua, Mỹ tiếp tục thông qua đạo luật có tên Sáng kiến nâng cao và bảo vệ đồng minh Đài Loan (TAIPEI), nhằm thể hiện sự ủng hộ của Washington đối với Đài Loan trong củng cố các mối quan hệ quốc tế và tăng cường quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Trung Quốc nhiều lần lên án các hành động của Mỹ liên quan đến Đài Loan là can thiệp công việc nội bộ. Bắc Kinh yêu cầu Washington tuân thủ nguyên tắc "Một Trung Quốc", và không loại trừ khả năng tiến hành thống nhất với Đài Loan bằng vũ lực.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus

Hải Võ

NỔI BẬT TRANG CHỦ