• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hamas – Israel liên tiếp dội hỏa lực trực diện

Thế giới 09/08/2018 - 11:05

(Tổ Quốc) - Lực lượng Hamas tại Gaza đã phóng rocket vào Israel và quân đội Israel cũng đáp trả lại bằng các cuộc không kích trong ngày 8/8.

Lực lượng Hamas tại Gaza đã phóng rocket vào Israel và quân đội Israel cũng đáp trả lại bằng các cuộc không kích trong ngày 8/8 bất chấp việc cả hai bên đang tiến hành đối thoại hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thứ tư trong vòng một thập kỷ.

Quân đội Israel cho biết, xung đột ngày 8/8 đã khởi đầu bằng việc lực lượng Hamas, nhóm Hồi giáo Palestine đang kiểm soát Gaza nổ súng vào một  xe kỹ thuật của Israel và quân đội Israel phản ứng bằng hỏa lực từ xe tăng. Sau đó, người Palestine đã bắn khoảng 70 hỏa tiễn hướng đến khu vực biên giới và Israel đáp trả lại bằng các cuộc không kích vào hàng chục mục tiêu quân sự.

Xung đột tại Dải Gaza vẫn leo thang bất chấp hòa đàm.

Ít nhất hai người Israel bị thương bởi hỏa tiễn, các lực lượng cứu hộ cho hay. Một quan chức Hamas đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, cùng với một phụ nữ Palestine và đứa con 18 tháng tuổi của bà, các quan chức Palestine nói. Ít nhất năm thường dân khác ở Gaza cũng bị thương.

Xung đột ngoài thực địa vẫn diễn ra trong khi tiến trình hòa đàm vẫn đang được thúc đẩy.

Một thành viên cao cấp của Hamas cho biết các cuộc đàm phán được Liên Hiệp Quốc và Ai Cập dàn xếp về một thỏa thuận giảm bớt căng thẳng đã tiến tới "giai đoạn nâng cao". Các nhận xét này cũng được khẳng định bởi một nhà lập pháp hàng đầu của Israel, cho thấy một bước đột phá có thể xảy ra sau bốn tháng đối đầu và xung đột.

"Tôi rất lo ngại bởi sự leo thang bạo lực gần đây giữa khu vực Gaza và Israel và đặc biệt là việc nhiều hỏa tiễn phóng vào các cộng đồng dân cư ở miền nam Israel", đặc sứ Liên hợp quốc về Trung Đông Nickolay Mladenov cho biết.

LHQ đang cùng với Ai Cập thực hiện một "nỗ lực chưa từng có" để tránh xung đột leo thang, tuy nhiên, cảnh báo "tình hình có thể nhanh chóng xấu đi với hậu quả nghiêm trọng cho tất cả mọi người."

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ