• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng không Canada bồi thường khủng vì chỉ viết tiếng Anh lên dây an toàn

Thế giới 01/09/2019 11:43

(Tổ Quốc) - Air Canada phải trả khoản tiền bồi thường lớn và gửi lời xin lỗi vì những sai sót trong việc sử dụng ngôn ngữ trên các chuyến bay của hãng.

Tuần vừa rồi, một toà án tại Canada đã yêu cầu hãng hàng không quốc gia Air Canada phải bồi thường 15.000 USD và gửi lời xin lỗi chính thức tới một cặp vợ chồng tại Ottawa vì những vi phạm pháp luật trong sử dụng ngôn ngữ.

Vụ kiện liên quan tới 22 lý do ông bà Michel và Lynda Thibodeau khởi kiện Air Canada trong năm 2016.

Cặp đôi phàn nàn rằng từ "lift" (tạm dịch: nhấc lên) được viết trên dây an toàn bằng tiếng Anh mà không phải là tiếng Pháp. Họ cũng cáo buộc, phần dịch sang tiếng Pháp của các từ như "exit" (lối ra) và "warning" (cảnh báo) được viết nhỏ hơn so với từ tiếng Anh; và cuối cùng phần thông báo bằng ngôn ngữ tiếng Pháp ở sân bay không chi tiết bằng thông báo tiếng Anh.

Screen Shot 2019-09-01 at 01

Air Canada bị tuyên án là đã vi phạm các quyền về ngôn ngữ trong luật pháp Canada (ảnh: cnn)

"Air Canada đã vi phạm một cách hệ thống các quyền về ngôn ngữ của người dân nói tiếng Pháp", toà án dẫn lời ông Thibodeaus nói. Cụ thể hơn, bên nguyên đơn quan tâm đến các quyền của họ theo Hiến chương các Quyền và Tự do, cũng như Điều luật Ngôn ngữ Chính thức của Canada – trong đó chỉ rõ, phải đảm bảo tiếng Anh và tiếng Pháp có vị thế tương đương tại Canada.

Đây không phải là lần đầu tiên ông bà Thibodeaus khiếu kiện Air Canada. Họ từng cáo buộc hãng hàng không vi phạm quyền ngôn ngữ tiếng Pháp vào các năm 2005, 2011 và 2012. Năm 2009, Toà án Tối cao Canada cũng bác bỏ đơn kiện của cặp vợ chồng liên quan tới việc thiếu các dịch vụ tiếng Pháp trên nhiều chuyến bay quốc tế của Air Canada.

Trong khi đó, Air Canada cho rằng, nguyên đơn đã hiểu Đạo luật Ngôn ngữ một cách quá cứng nhắc. Ngoài ra, theo họ, chính nhà sản xuất máy bay đã quyết định in chữ "lift" lên dây an toàn trong khi công dụng của bộ phận này được giải thích sau đó với một video song ngữ Anh – Pháp.

Tuy nhiên, Toà án vẫn đứng về phía ông bà Thibodeaus và yêu cầu Air Canada phải bồi thường 1.500 đôla Canada (khoảng 26 triệu đồng) cho mỗi trường hợp trong tổng số lý khởi kiện thành công của cặp vợ chồng.

Bất chấp những bất đồng, nhà Thibodeaus dự định vẫn tiếp tục lựa chọn Air Canada - hãng hàng không nội địa và lớn nhất của Canada. "Không phải là chúng tôi nên đổi hãng bay", ông Michel Thibodeau nói với đài CBC. "Chính Air Canada phải phục vụ khách hàng nói tiếng Pháp theo cùng cách họ đối xử với khách hàng nói tiếng Anh".

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ