• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng không thế giới vừa có thời khắc lịch sử với chuyến bay thẳng, dài chưa từng có

Thế giới 20/10/2019 16:16

(Tổ Quốc) - Hãng hàng không Qantas vừa tiến hành thử nghiệm thành công chuyến bay thượng mại không dừng dài nhất thế giới.

Reuters đưa tin, hôm chủ nhật (20/10), hãng hàng không lớn nhất Australia Qantas đã tiến hành bay thử nghiệm chuyến bay thương mại không dừng từ New York tới Sydney. Mục tiêu là nghiên cứu xem tuyến bay trực tiếp kéo dài gần 20 giờ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới phi công, tiếp viên và hành khách.

Screen Shot 2019-10-20 at 09

Qantas nuôi tham vọng khai thác chuyến bay thương mại trực tiếp dài nhất thế giới (ảnh: getty)

Chuyến máy bay Boeing 787-9 Dreamliner mang số hiệu Qantas 7879 chở theo 50 hành khách và phi hành đoàn, đã đáp xuống Sydney vào sáng chủ nhật sau khi vượt qua quãng đường 16.200km với thời gian bay là 19 giờ 16 phút.

"Đây thực sự là thời khắc lịch sử cho Qantas, cho hàng không Australia và toàn thế giới", CEO Qantas Alan Joyce – người cũng có mặt trên chuyến bay tuyên bố sau khi hạ cánh.

Trước nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không ngày càng gia tăng cũng như chất lượng được cải thiện của các máy bay, các hãng hàng không đang không ngừng hướng tới các hành trình bay dài. Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) dự đoán, số lượng hành khách thường xuyên toàn cầu sẽ tăng từ 4,6 tỷ USD năm nay lên 8,2 tỷ USD vào năm 2037.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tuyến bay thương mại nào hoạt động trên tuyến đường dài như trên với hành khách và hàng hóa đạt hiệu suất tối đa. Để đáp ứng được các thông số kỹ thuật, chiếc máy bay của Qantas đã cất cánh trong tình trạng nguyên liệu đầy nhất, chỉ chở theo một vài hành khách, giới hạn hành lý và không có hàng hoá.

Mục tiêu là thu thập dữ liệu với một đội ngũ các nhà nghiên cứu để giám sát nhiều yếu tố như ánh sáng, hoạt động, ngủ nghỉ… của hành khách và sức khỏe của phi hành đoàn. Họ cũng theo dõi sóng não của phi công bằng cách thiết bị đo hoạt động của não trên máy bay.

"Chuyến bay rất thành công ở hai góc độ - thứ nhất, đó là chuyến bay đầu tiên như vậy được nghiên cứu; và thứ hai là khoảng cách", Cơ trưởng Sea Golding cho hay.

Qantas cũng lên kế hoạch thử nghiệm một chuyến bay không dừng khác từ London tới Sydney và hy vọng, có thể đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay về việc có liệu có bắt đầu khai thác tuyến đường vào năm 2022 hoặc 2023 hay không.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ