• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hành trình mang thai của người mẹ ung thư và khoảnh khắc thiêng liêng của tình mẫu tử

Sức khỏe 01/06/2019 08:04

(Tổ Quốc) - Vừa mang trong mình trọng bệnh nhưng vẫn kiên quyết giữ đứa con đang mang thai đó có lẽ là chuỗi ngày tháng không thể quên của chị Nguyễn Thị Liên. Để rồi, sau bao nỗ lực, quyết tâm, ca mổ bắt con của chị Liên được thực hiện ở một nơi cũng hết sức đặc biệt.

Bất chấp mạng sống để được nhìn mặt con

Mặc dù cuộc sống sau khi kết hôn còn nhiều vất vả, công việc của anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên) không ổn định, bữa được bữa không vì anh đi làm sơn thuê ở thành phố nhưng căn nhà nhỏ lúc nào cũng ngập tràn tiếng cười của đôi vợ chồng trẻ bên cô con gái hơn 2 tuổi, đó có lẽ là những ký ức đẹp với gia đình sản phụ Liên trước biến cố lớn mà người mẹ này đã và đang trải qua. Biết mình mang thai bé thứ 2, hạnh phúc như vỡ òa mặc dù chị biết vô vàn khó khăn trước mắt.

Hành trình mang thai của người mẹ ung thư và khoảnh khắc thiêng liêng của tình mẫu tử - Ảnh 1.

Ca mổ bắt con của chị Liên được các bác sĩ thực hiện và ngày 22/5.

Không lâu sau đó, chị phát hiện thấy u cục ở vú khi mang thai con được 8 tuần, lúc đầu chị Liên tưởng bị viêm tuyến sữa thông thường như những người phụ nữ mang bầu khác. Chỉ đến khi ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức ngực, nhiều hạch xuất hiện ở hai vai, hai chân thì phù đau nhức chị mới tới bệnh viện K để thăm khám. Kết quả ung thư vú giai đoạn cuối đã di căn như sét đánh ngang tai,làm sụp đổ niềm hy vọng của người mẹ đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ mới ở tháng thứ tư của thai kỳ.

BS Đồng Chí Kiên – Khoa Nội 5, Bệnh viện K chia sẻ: "Điều tôi ấn tượng nhất với sản phụ Liên không chỉ ở nghị lực, quyết tâm giữ con mà là ánh mắt của bệnh nhân khi tôi hỏi "Em đã có quyết định chưa", không suy nghĩ, không đắn đo, ánh mắt ấy đong đầy cảm xúc, như một sự cầu cứu hãy cho em bé được có cơ hội chào đời. "Em muốn giữ con" là những từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối bỏ qua lo lắng về tính mạng của mình vì con."

Giọng nói yếu ớt, nhưng ánh mắt quyết tâm quyết định giữ lại đứa bé với mong muốn sẽ cầm cự  được nhiều nhất có thể đủ để đứa bé có thể chào đời đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K quyết định vừa điều trị ung thư cho mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

Từ thời điểm thai 18 tuần, các bác sĩ bệnh viện K đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia của bệnh viện Phụ sản Trung ương và bệnh viện 103, thống nhất nỗ lực theo dõi, chăm sóc sức khỏe hai mẹ con, cố gắng giữ em bé ở lâu trong bụng mẹ được ngày nào hay ngày ấy. ..

Tuy nhiên đến thời điểm thai 31 tuần, khi sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con,  các bác sĩ bệnh viện K Trung ương và bệnh viện phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên.

Ca mổ bắt con đặc biệt tại Bệnh viện K

22 tháng 5 đó là một ngày đặc biệt tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Không phải là ca mổ điều trị ung thư như thường lệ mà là một sinh linh bé bỏng mang tên Đỗ Bình An, 1500gram đã cất tiếng khóc chào đời tại bệnh viện đầu ngành về ung thư sau sự nỗ lực của ekip 20 bác sĩ hai bệnh viện K, bệnh viện Phụ Sản và đặc biệt là nghị lực phi thường của mẹ Liên.

Hành trình mang thai của người mẹ ung thư và khoảnh khắc thiêng liêng của tình mẫu tử - Ảnh 2.

Bé Bình An đang được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

Bình An ra đời với tiếng khóc đầu tiên của con và những giọt nước mắt xúc động của tất cả y bác sĩ, những người được chứng kiến câu chuyện xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng của hai mẹ con, giọt nước mắt của người cha khi con được đưa về chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ.

TS.BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: "Sáng 28/05, sau 6 ngày kể từ khi được các bác sĩ Bệnh viện K cùng bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp mổ bắt con, diễn biến sức khỏe của sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn quyết giữ thai nhi đến cùng – chưa diễn biến khả quan".

Đặc biệt ngày 28/05, sức khỏe chị Liên diễn biến xấu, suy hô hấp, kết quả chụp X-Q Phổi không khả quan. Ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chủ trì của GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K đề nghị điều trị, chăm sóc theo dõi tích cực, sát sao, sử dụng những thuốc điều trị đích, hỗ trợ thở tốt nhất cho sản phụ Liên.

Rất may mắn và cũng là nghị lực của người mẹ khát khao cháy bỏng được gặp con trai, sau đó 01 ngày, sáng 29/05 bệnh nhân đã ổn định hơn. Đến hiện tại, các chỉ số xét nghiệm tạm thời trong giới hạn ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực và vẫn được các bác sĩ theo dõi 24/7.

Thông tin từ bệnh viện Phụ Sản TƯ cho biết bé Bình An sau khi được đưa đến Trung tâm sơ sinh, BV Phụ sản TƯ không tự thở được, phải hỗ trợ hô hấp thông qua nội khí quản, có tình trạng phù. Sau khi thở máy và dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày thì sau 09 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định. Đến nay mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút.

Cứ hàng ngày chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện để gắng được nhìn vợ, nhìn con thêm một chút, anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên) cầu nguyện "Có phép màu để vợ anh sớm bình phục, Liên được gặp con và gia đình đoàn tụ", ánh mắt người cha vẫn hiện rõ sự lo lắng, xót thương cho  con trai bé bỏng thiếu tháng sinh, người vợ đang hàng ngày giành giật sự sống và đứa con gái hơn hai tuổi đang phải nhờ người trông tại quê nhà. Nhưng  anh tin nhất định hai đứa con sẽ là động lực để anh đứng vững và bước tiếp …

Sẽ dành trọn khoảnh khắc thiêng liêng ngày gặp lại cho hai mẹ con

Sau bao nỗ lực, từ sáng 29/5, sức khoẻ chị Liên đã tốt dần lên. Chị đã tỉnh táo, tự thở bằng máy thở, các chỉ số xét nghiệm tạm thời ổn định, phổi đã có dấu hiệu tích cực. Hiện tại chị Liên chưa nói được nhưng muốn nói gì, chị có thể tự viết lên bảng. Theo Bs Đức, với tình trạng hiện nay của bệnh nhân, các bác sĩ đang tiếp tục nỗ lực hết sức, kỳ vọng tuần tới có thể rút được máy thở hoàn toàn, để bệnh nhân tự thở, khi đó 2 BV sẽ sắp xếp cho 2 mẹ con gặp nhau.

Hành trình mang thai của người mẹ ung thư và khoảnh khắc thiêng liêng của tình mẫu tử - Ảnh 3.

Câu đầu tiên chị Liên hỏi lúc tỉnh lại là: Chồng em đâu?

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV K cho biết thêm, suốt gần 10 ngày qua, giữa 2 BV thường xuyên liên lạc với nhau. Cả 2 BV đã bàn rất nhiều phương án, trong đó tính đến trường hợp mẹ không sang được thì đưa con sang BV K, tuy nhiên sau khi cân nhắc kĩ, việc này là không thể, bé Bình An hiện mới được hơn 32 tuần, cần điều trị đặc biệt thêm ít nhất 4 - 6 tuần nữa mới có thể ra khỏi lồng kính.

Để tiếp thêm nghị lực cho chị Liên, hàng ngày các bác sĩ BV Phụ sản TƯ đều quay lại hình ảnh bé Bình An gửi sang BV K để chị Liên có thể ngắm con từ xa. Khoảnh khắc chị Liên gặp lại con mình sau khi sinh được các bác sĩ ví đó là thời khắc thiêng liêng, cảm động của tình mẫu tử. Chính vì vậy, khoảng thời gian ngắn ngủi đó các bác sĩ và mọi người sẽ dành trọn cho hai mẹ con.

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ