• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu cáo buộc điều tra: TT Putin phản ứng về sóng gió 22 tháng

Thế giới 10/04/2019 09:21

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/4 lên tiếng về cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mỹ Robert Mueller trước cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong những bình luận đầu tiên kể từ khi ông Mueller kết thúc cuộc điều tra, ông Putin đã hướng tới việc cho rằng cuộc điều tra kéo dài 22 tháng là một thất bại.

"Rõ ràng với chúng tôi ngay từ đầu rằng nó sẽ kết thúc như thế này", nhà lãnh đạo Nga bày tỏ trong bối cảnh chính quyền Trump và Quốc hội tranh cãi về việc công khai báo cáo điều tra bí mật của ông Mueller.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã viết trong một bản tóm tắt báo cáo của Mueller rằng luật sư đặc biệt không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy chiến dịch Trump "có âm mưu hay phối hợp" với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông Mueller đã đưa ra bằng chứng về hoạt động của Kremlin tìm cách can thiệp vào cuộc bỏ phiếu năm 2016. Ông Mueller buộc tội 12 sĩ quan tình báo quân đội Nga đột nhập vào máy tính của Đảng Dân chủ và tài khoản email của các quan chức trong chiến dịch của bà Hillary Clinton.

Hậu cáo buộc điều tra: TT Putin phản ứng về sóng gió 22 tháng - Ảnh 1.

Nga từ lâu luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ. (Nguồn: AP)

Một bản cáo trạng khác đề cập chi tiết Nga sử dụng các tài khoản truyền thông xã hội giả để loan rộng những lập luận gây chia rẽ và làm suy yếu hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

"Chúng tôi đã nói từ đầu rằng ủy ban này do ông Mueller dẫn đầu sẽ không tìm thấy gì, bởi vì không ai biết rõ hơn chúng tôi: Nga đã không tham gia tác động vào bất kỳ cuộc bầu cử nào ở Mỹ", ông Putin nói khi tham dự một diễn đàn về Bắc Cực ở St Petersburg.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các các cáo buộc thông đồng giữa nhóm tranh cử của ông Trump và Nga là "vô nghĩa và nhắm vào đối tượng trong nước, được sử dụng cho tranh giành chính trị trong nước ở Hoa Kỳ."

Bản tóm tắt của ông Barr cho biết luật sư đặc biệt không tìm thấy bằng chứng về âm mưu tội phạm trong các cuộc họp và những tiếp xúc khác giữa các quan chức chiến dịch của Trump và Nga.

Ông Putin cáo buộc những đối thủ chính trị của Trump hiện nay đang "tìm kiếm những cái cớ mới" để làm suy yếu Tổng thống Mỹ.

"Những nhóm đó đang tấn công tổng thống được bầu hợp pháp, họ đang làm gì?" ông Putin nói. "Họ không đồng ý với sự lựa chọn của người dân Mỹ và tìm cách đưa kết quả xuống không."

Dù vậy, ông Putin nói rằng ông không minh chứng cho Tổng thống Hoa Kỳ.

"Tôi không bảo vệ Tổng thống Trump. Chúng tôi có nhiều bất đồng", ông Putin nói. "Chính quyền của ông ấy đã đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Nga, một điều mà chúng tôi không đồng ý và sẽ không bao giờ chấp nhận."

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng mặc dù có sự khác biệt, Moscow và Washington đã tìm thấy một số điểm chung về cuộc xung đột ở Syria. Ông Putin cho biết ông hy vọng Hoa Kỳ và Nga có thể tập trung vào nhiều lĩnh vực cùng quan tâm, như kiểm soát vũ khí hạt nhân, chống khủng bố và biến đổi khí hậu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ