• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu COVID-19: Tưởng giảm sâu nhưng giá vé máy bay có thể tăng "phi mã" tới hơn 50%

Thế giới 07/05/2020 16:55

(Tổ Quốc) - Tờ SCMP đưa tin, hành khách nên chuẩn bị phải đối mặt với tình hình giá vé máy bay tăng cao nếu các hãng hàng không phải duy trì các biện pháp giãn cách xã hội nhằm hạn chế COVID-19 lây lan.

Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế (IATA) cho hay, giá vé máy bay có thể "leo dốc" tới 54% cho các hành khách ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh các hãng hàng không chỉ hoạt động gần 40% công suất do các ghế ngồi giữa không được sử dụng.

"Với việc bỏ các ghế ngồi giữa, chi phí cung cấp dịch vụ sẽ cao hơn, các hàng hàng không sẽ phải đối phó với điều đó bằng cách tăng giá vé", trưởng phụ trách kinh tế của IATA Brian Pearce nói.

Tưởng giảm sâu nhưng giá vé máy bay có thể tăng "phi mã" tới hơn 50% hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Khung cảnh vắng vẻ tại khu vực check-in tại Sân bay quốc tế Hong Kong (ảnh: SCMP)

Theo tổ chức đại diện cho 290 hãng hàng không (tương đương với 82% lượng không lưu toàn cầu), quan trọng hơn cả giãn cách xã hội trong các chuyến bay, việc thường quyên khử trùng toàn bộ cabin, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên máy bay và thực hiện các biện pháp an toàn và y tế khác tại sân bay, sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona mới giữa các hành khách.

Hiện các chính phủ và cơ quan hàng không đang thảo luận về những quy định tiêu chuẩn có thể được thực hiện nhằm bảo vệ sức khỏe người dân trong thời kỳ hậu COVID-19. Nếu có thêm các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng, "đi lại giá rẻ sẽ kết thúc", tổng giám đốc và CEO của IATA Alexandre de Juniac dự đoán.

Đề xuất "ghế ngồi giữa" cũng vấp phải sự phản đối trong nội bộ ngành hàng không. Ryanair – hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu, tuyên bố, họ sẽ không khôi phục hoạt động nếu phải thực hiện quy định trên.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, sau khi các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ, giá vé máy bay của một số tuyến nội địa đã tăng giá đáng kể trong kỳ nghỉ Lễ Lao động (tuần đầu tháng 5) so với dịp Tết Thanh minh hồi tháng 4. Theo trang Trip.com, mặc dù vậy, giá vé vẫn rẻ hơn 32% nếu so sánh với giai đoạn đầu năm nay.

Hiện là nền tảng đặt vé trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, ngày 29/4, Trip.com cho biết, giá vé máy bay từ Bắc Kinh tới Hàng Châu tăng hơn 700% chỉ trong vòng nửa giờ sau khi Bắc Kinh hạ thấp mức cảnh báo y tế công của thành phố hậu đại dịch COVID-19. Tổng số vé máy bay được đặt từ thủ đô Trung Quốc tăng khoảng 1.500% ngay sau thông báo của chính quyền.

Phó giáo sư Qi Qi từ Trường Hàng không Dân dụng Quảng Châu phân tích, giá vé máy bay nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng nhưng mức độ tăng sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi các quy định ngặt nghèo của chính phủ.

IATA lưu ý, giá vé máy bay thấp sẽ giúp kích cầu khi các lệnh hạn chế di chuyển được nới lỏng nhưng nó không thể duy trì trong thời gian dài và thực tế sẽ tăng cao.

Việc chuyển đối từ một môi trường giá rẻ tới mức giá cao hơn đáng kể sẽ là một tình thế tiến thoái lưỡng nan cho các hãng hàng không. Hàng không toàn cầu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử khi nhu cầu di chuyển bằng máy bay giảm tới 96% dưới ảnh hưởng của các lệnh hạn chế đi lại.

Hãng hàng không Qatas của Australia tiết lộ, hãng sẽ tung ra loạt vé giá rẻ để kích cầu khi bắt đầu hoạt động lại vào tháng 7 sắp tới. Tương tự, Ryanair cũng sẽ thực thi chiến dịch "giảm giá lớn" để thu hút hành khách.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ