• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu dịch Covid 19, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp lớn nhất miền Bắc giải tỏa thắc mắc chọn ngành, trường cho các thí sinh

Giáo dục 22/06/2020 16:48

(Tổ Quốc) - Trên 150 gian tư vấn của các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm tư vấn du học đã tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức vào ngày 21/6 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tại Lễ khai mạc Ngày hội, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT chia sẻ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức muộn hơn thường niên. Tuy nhiên, kỳ thi không xáo trộn và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19, không đánh đố thí sinh. Độ khó của kỳ thi sẽ phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy học, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh.

Hậu dịch Covid 19, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướngnghiệp lớn nhất miền Bắc giải tỏa thắc mắc chọn ngành, trường cho các thí sinh - Ảnh 1.

PGS, TS Mai Văn Trinh phát biểu tại ngày hội ở Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh lưu ý, thí sinh rà soát kỹ để bảo đảm thông tin đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển chính xác. Những nội dung quan trọng là đăng ký môn/bài thi; đăng ký các chế độ ưu tiên, các văn bằng chứng chỉ, đặc biệt là các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế; đăng ký các nguyện vọng xét tuyển... Sau khi đăng ký, thí sinh cần rà soát để bảo đảm thông tin chính xác.

Tại ngày hội, với, hàng vạn lượt học sinh các Trường THPT miền Bắc đến tham quan tư vấn, các thí sinh cũng được nghe đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về thị trường lao động trong những năm tới cũng như ngành nghề đào tạo các trường trong hệ thống tổng cục. Tiếp sau đó các em được đến các bàn tư vấn của các trường Đại học để nghe tư vấn trực tiếp về các ngành, nghề tuyển sinh, đào tạo, phương án xét tuyển năm 2020.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nhiều tác động đến giáo dục nước ta việc tham gia ngày hội đối với các Trường Đại học là hết sức cần thiết. Bởi đây là thời điểm các em học sinh đang trong thời gian lựa chọn ngành và trường để chuẩn bị hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Mặc dù thời gian tổ chức ngày hội được diễn ra muộn hơn so với các năm, song vẫn thu hút hàng vạn học sinh các trường THPT miền Bắc đến tham quan, tìm hiểu.

Hậu dịch Covid 19, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướngnghiệp lớn nhất miền Bắc giải tỏa thắc mắc chọn ngành, trường cho các thí sinh - Ảnh 3.

Nói về ý nghĩa của ngày Hội, TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nội vụ Hà Nội chia sẻ "Ngày hội hôm nay có ý nghĩa rất lớn đối với các em học sinh, đây là cơ hội để các em được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ, giảng viên, sinh viên của các Trường. Thông tin các em thu thập qua ngày hội giúp các em có cái nhìn đa chiều hơn, chân thực hơn, mà qua các kênh thông tin khác các em chưa có được. Nhờ đó các em và các bậc phụ huynh sẽ có những lựa chọn phù hợp và đúng đắn cho việc chuẩn bị nộp hồ sơ vào ngành học nào trong giai đoạn quyết định này. Từ đó, các em sẽ tự tin hơn, yên tâm hơn để gửi gắm niềm tin của mình vào ngành học, trường học mà các em sẽ theo đuổi trong suốt hành trình học tập sau này".

"Bằng sự tâm huyết của các thầy cô, sự nhiệt tình của các sinh viên đang học tập tại các Trường Đại học nói chung và Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng, tôi tin rằng các em sẽ giải tỏa những lo âu, thắc mắc mà tự tin hơn và lạc quan hơn và có sự lựa chọn phù hợp nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2020 này" - TS Lê Thanh Huyền chia sẻ thêm.

Hậu dịch Covid 19, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướngnghiệp lớn nhất miền Bắc giải tỏa thắc mắc chọn ngành, trường cho các thí sinh - Ảnh 2.

Tại các bàn tư vấn các học sinh còn được các cán bộ, giảng viên của các Trường trực tiếp tư vấn, định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường. Các em học sinh được trực tiếp gặp gỡ các Thầy giáo, Cô giáo là giảng viên của Trường, các sinh viên đang học tập tại Trường và nghe chia sẻ về các kỹ năng nghề nghiệp, các học phần của ngành, chuyên ngành đào tạo, các hoạt động phong trào tại trường. Rất nhiều em học sinh bày tỏ sự thỏa mãn, thích thú và mong muốn trúng tuyển được vào ngành, nghề và trường mà mình dự định nộp hồ sơ.

So với tâm trạng trước ngày hội, nhiều thí sinh bày tỏ: Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng em cảm thấy khá lo lắng, nhưng đến với ngày hội bao nhiều thắc mắc, lo âu của em từ trước đến giờ đã được giải tỏa.

Hậu dịch Covid 19, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướngnghiệp lớn nhất miền Bắc giải tỏa thắc mắc chọn ngành, trường cho các thí sinh - Ảnh 4.

Thí sinh của Trường THPT Kim Anh Hà Nội nở nụ cười sau khi rời bàn tư vấn.


Nguyễn Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ