• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu đổ vỡ INF, bất ngờ lý do Mỹ muốn sớm triển khai tên lửa tại châu Á

Thế giới 04/08/2019 09:33

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay, ông muốn sớm triển khai tên lửa Mỹ tại một số địa điểm tại châu Á.

Reuters đưa tin, hôm thứ bảy (3/8), Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho hay, ông muốn đặt các tên lửa tầm trung phóng đi từ mặt đất tại châu Á rất sớm.

Phát biểu của ông Esper gần như chắc chắn sẽ làm dấy lên những quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang và tiếp tục "đổ thêm dầu vào lửa" cho mối quan hệ đang leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Tôi muốn tính theo tháng… nhưng những thứ này cần mất nhiều thời gian hơn bạn mong đợi", người đứng đầu Lầu Năm góc nói với báo giới khi được hỏi về kế hoạch thời gian cho việc triển khai tên lửa.

Screen Shot 2019-08-03 at 23

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (ảnh: Reuters)

Hôm thứ sáu (2/8), Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga sau cáo buộc Moscow vi phạm thỏa thuận.

Cũng trong ngày 2/8, các quan chức cấp cao Mỹ nói, bất kỳ hành động triển khai vũ khí nào sẽ mất rất nhiều năm.

Trong một vài tuần tới, Mỹ được cho là sẽ thử nghiệm một loại tên lửa hành trình mới, và trong tháng Mười một, Lầu Năm góc sẽ thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo.

Cả hai mẫu tên lửa được thử nghiệm chỉ là vũ khí thông thường, không phải là vũ khí hạt nhân.

Trong những năm gần đây, giới chức Mỹ luôn cảnh báo rằng, Washington đang mất đi lợi thế trước Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển lực lượng tên lửa trên mặt đất tối tân. Nguyên do chính là do Mỹ bị ràng buộc bởi hiệp ước đã ký kết với Nga từ thời Chiến tranh lạnh.

Cho tới thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn dựa trên các thế mạnh khác như các biện pháp đối trọng với Trung Quốc, như tên lửa phóng đi từ tàu chiến hoặc máy bay. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc là sử dụng lực lượng tên lửa phóng đi từ mặt đất.


"Tôi không thấy bất kỳ chạy đua vũ trang nào đang diễn ra, mà tôi chỉ thấy chúng ta đang thực hiện các biện pháp chủ động để phát triển năng lực mà chúng ta cần có trên cả sân khấu châu Âu và trong sân khấu này", ông Esper nhấn mạnh khi đề cập tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Về lý thuyết, khi chưa đưa ra được quy định rõ ràng, Mỹ có thể đưa những tên lửa thông thường "dễ dàng ẩn giấu" và "có khả năng di động cao" tại những địa điểm như Guam…

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không tiết lộ, ông cân nhắc đặt tên lửa tại nơi nào ở châu Á. Tuy nhiên, ông Esper dự kiến sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của khu vực trong chuyến công du tới châu Á – chỉ hai tháng sau người tiền nhiệm của ông thực hiện chuyến đi tương tự.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ