• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hậu IS, trưng cầu người Kurd vấp đòn giáng Thổ Nhĩ Kỳ?

Thế giới 21/09/2017 06:30

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với người Kurd tại miền bắc Iraq về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với người Kurd tại miền bắc Iraq về cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, hãng tin nhà nước Anadolu trích dẫn lời của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/9 cho thấy lập trường ngày càng mạnh mẽ trong việc phản đối cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd tại Iraq. Họ đang triển khai các nhóm súng chống tăng và các bệ phóng tên lửa tại khu vực biên giới phía Nam và nói rằng việc chia rẽ tại quốc gia nước láng giềng có thể dẫn đến xung đột toàn cầu.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày càng phản đối mạnh mẽ cuộc trưng cầu dân ý người Kurd Iraq. (Nguồn: Reuters)

Ông Erdogan, đang tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, nói với các nhà lãnh đạo thế giới ngày 19/9 rằng cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd ở miền bắc Iraq có thể dẫn đến những cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài khách sạn, ông Erdogan cho biết hội đồng an ninh quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ và nội các sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt tiềm năng đối với miền bắc Iraq khi nhóm họp vào ngày 22/9.

Hãng Anadolu trích dẫn lời ông Erdogan, “Trong phiên họp hội đồng an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ tham vấn cho chính phủ về quyết định của chúng tôi. Về vấn đề này (cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd), nội các sẽ nhóm họp và thảo luận. Cả hai đơn vị sẽ đánh giá vấn đề và đưa ra lập trường của riêng họ về những lệnh trừng phạt nào có thể áp đặt.”

Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ thương mại chặt chẽ với cộng đồng người Kurd ở miền bắc Iraq – khi họ chuyển hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và đã thông qua kế hoạch cho công ty dầu Rosneft của Nga đầu tư đường ống để xuất khẩu khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Âu.

"Chúng tôi sẽ công bố những ý định cuối cùng của chúng tôi về vấn đề này sau cuộc họp nội các và quyết định của hội đồng an ninh quốc gia", ông Erdogan nói.

Cộng đồng người Kurd tại Iraq đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền độc lập, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới.

(Theo Reuters) 

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ