• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu vụ bắt siêu tàu dầu: Phản ứng trực diện mới nhất từ Iran tới Anh

Thế giới 10/07/2019 17:07

(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran hôm thứ Tư nói rằng Anh sẽ phải đối mặt với "những hậu quả" của việc bắt giữ một tàu dầu của Tehran hồi tuần trước.

Con tàu chở dầu này đã bị giữ lại tại Gibraltar vì nghi ngờ đã vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với các chuyến hàng chở dầu đến Syria.

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA đã trích lời ông Hassan Rouhani chỉ trích vụ bắt giữ này trong một cuộc họp nội các. Ông Rouhani đã đưa ra lời cảnh báo chính phủ Anh "các ông là người khởi xướng sự mất an ninh và các ông sẽ hiểu được những hậu quả của điều đó", đồng thời kêu gọi việc duy trì an toàn đầy đủ cho các tuyến đường vận chuyển quốc tế.

800

Vụ bắt giữ con tàu chở dầu lớn này đã kéo theo sóng gió mới giữa Iran và Anh. (Nguồn: AP)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phủ nhận con tàu này thuộc về Iran, nói rằng bất cứ ai sở hữu lô hàng dầu và con tàu này có thể theo đuổi vụ kiện thông qua con đường hợp pháp. Iran trước đó cũng đã triệu tập đại sứ Anh về vụ việc này.

Vụ bắt giữ tàu chở dầu này diễn ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng. Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 JCPOA vào năm ngoái và đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.

Trong những tuần gần đây, Iran đã bắt đầu xác nhận việc vượt qua các giới hạn trong JCPOA đối với việc làm giàu uranium nhằm gây sức ép lên các bên còn lại trong thỏa thuận này để hỗ trợ họ vượt qua trừng phạt của Mỹ.

Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã phái một nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu đến khu vực Vịnh Ba Tư để đáp trả các mối đe dọa mà họ cho rằng đến từ Iran. Hoa Kỳ đã cáo buộc Iran liên quan đến vụ đánh bom tàu chở dầu ở vùng Vịnh và nói rằng Tehran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ tại không phận quốc tế. Iran phủ nhận mọi sự liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và nói rằng máy bay không người lái của Mỹ đã bay vào không phận của họ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ