• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ che giấu "động trời" của NASA về sự sống trên Sao Hỏa từ 40 năm trước

Thế giới 17/10/2019 07:25

(Tổ Quốc) - Một nhà khoa học từng làm việc cho NASA cho rằng, người ta đã tìm thấy sự sống trên Sao Hỏa nhưng lại bỏ qua nó.

Mới đây, cựu khoa học gia từng tham gia vào một thí nghiệm của NASA tại Sao Hỏa vào năm 1976 đã công bố một bài báo trên tạp chí Scientific American. Trong đó, ông cho rằng, người ta đã tìm thấy bằng chứng về sự sống trên hành tinh đỏ.

Thí nghiệm có tên gọi Labaled Release (LR), được thiết kế để kiểm tra dấu hiệu hữu cơ trong các mẫu đất trên Sao Hỏa. "Có vẻ như chúng tôi đã trả lời được câu hỏi cơ bản đó", Levin viết.

180505095658-nasa-mars-mission-insight-exlarge-169

(ảnh minh họa: CNN)

Trong thí nghiệm, các tàu thăm dò Viking 1 và 2 đã đặt các dưỡng chất vào những mẫu đất Sao Hỏa. Nếu sự sống tồn tại, nó sẽ tiêu thụ dưỡng chất và để lại dấu hiệu thể khí về cơ chế của mình mà thiết bị giám sát có thể phát hiện được.

Để đảm bảo đó là một phản ứng sinh học, hoạt động thí nghiệm được nhắc lại sau khi đất được nấu lên – hành động sẽ khiến sự sống bị tiêu diệt. Nếu có một phản ứng đo lường được ở mẫu thử đầu tiên mà không phải mẫu thứ hai, điều này có thể đồng nghĩa với việc có lực sinh học đang hoạt động. Và theo Levin, đây chính xác là những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, các thí nghiệm khác đã không thể tìm thấy bất kỳ vật chất hữu cơ nào và NASA không thể lặp lại kết quả trên trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, họ đã coi các kết quả tích cực thành không tích cực, do những phản ứng hóa học chưa được xác định thay vì là dấu hiệu của sự sống.

"NASA kết luận LR đã tìm thấy một chất bắt chước sự sống nhưng không phải là sự sống", ông Levin cho hay. "Không thể giải thích được, hơn 43 năm sau Viking, không một tàu thăm dò Sao Hỏa nào khác của NASA mang theo thiết bị phát hiện sự sống nhằm tiếp tục các kết quả thú vị này".

Tuy nhiên, hiện đang ngày càng có nhiều dấu hiệu tiềm năng. Vào năm 2018, tàu thăm dò Curiosity của NASA đã tìm thấy chất hữu cơ trên Sao Hỏa; và chỉ mới tuần trước, nó lại phát hiện ra các dấu vết dẫn tới phỏng đoán từng có những hồ nước mặn cổ đại trên bề mặt hành tinh đỏ.

"NASA đã công bố rằng tàu thăm dò Sao Hỏa 2020 sẽ không bao gồm thí nghiệm phát hiện sự sống", Levin chỉ ra. "Để theo đúng tiền lệ khoa học, tôi tin tưởng cần phải có một nỗ lực nhằm đưa các thí nghiệm phát hiện sự sống lên sứ mệnh tiếp theo trên Sao Hỏa".

Theo ông, thí nghiệm LR nên được tiếp tục tiến hành với một số chỉnh sửa và sau đó cần có một nhóm các chuyên gia nghiên cứu dữ liệu tìm được.

Tàu thăm dò Sao Hỏa 2020 dự kiến sẽ khởi hành vào mùa hè năm sau và hạ cánh xuống Sao Hỏa vào tháng 2/2021.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ