• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hé lộ "đòn giáng" mới của Washington tới Bắc Kinh nhờ một uy quyền bất ngờ của TT Trump đối với các công ty Mỹ?

Thế giới 26/08/2019 09:34

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump có thể làm gì để yêu cầu tất cả các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc trong trường hợp chiến tranh thương mại tiếp diễn?

Hôm Chủ nhật (26/8), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho hay, Tổng thống Donald Trump có quyền yên cầu các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Đầu tuần trước, ông Trump từng viết trên Twitter rằng, ông "đang yêu cầu" các công ty Mỹ bắt đầu tìm kiếm các thay thế cho Trung Quốc, đồng thời kêu gọi họ tái định vị sản xuất về nước Mỹ.

1049786497

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (ảnh: AFP)

"Tổng thống vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông ấy có thể tuyên bố như vậy… Ông ấy có thẩm quyền này và nếu vì bất kỳ lý do nào Tổng thống quyết định làm vậy trong tương lai, chúng tôi sẽ làm rõ ông ấy sử dụng chúng như thế nào", Bộ trưởng Mnuchin bình luận với phóng viên về cập nhật Twitter của Tổng thống Trump.

Ông Mnuchin cũng giải thích thêm, Tổng thống Trump muốn đảm bảo rằng, trong trường hợp chiến tranh thương mại bị kéo dài, các công ty Mỹ sẽ không gặp vấn đề gì và có thể rời khỏi Trung Quốc một cách lặng lẽ.

Theo ông, Tổng thống Trump đang sử dụng thành công thẩm quyền của mình trong việc giải quyết một số vấn đề với Mexico, như xây bức tường biên giới nhằm đối phó với nạn nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Để bắt đầu xây dựng bức tường, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, từ đó có được nguồn ngân sách cần thiết từ Quốc hội.

Tổng thống Trump hiện có mặt tại Pháp để tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7, nơi ông đang phải đối mặt với sức ép từ các lãnh đạo thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là leo thang căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong một bữa sáng với Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề thượng đỉnh, khi được hỏi liệu ông có bất kỳ "ý nghĩa thứ hai" nào về cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ trả lời: "Chắc chắn rồi. Tại sao không?". Ông Trump tiếp tục chia sẻ rằng, các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp và ông dự định sẽ rút lại một số đe dọa gần đây, bao gồm cả việc kêu gọi các công ty Mỹ rời quốc gia châu Á.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay, phát biểu của ông Trump đã bị hiểu sai. Theo bà Grisham, điều duy nhất mà Tổng thống Mỹ hối tiếc đó là không áp thuế cao hơn lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ