• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hiện vật tại chiến trường Syria sẽ được trưng bày tại Moscow

Văn hoá 11/10/2018 16:58

(Tổ Quốc)- Syria đang tìm lại các hiện vật lịch sử ở những khu vực chiến sự.

Syria và Nga đang lên kế hoạch cùng nhau khôi phục hiện vật tìm lại được từ các khu vực từng bị lực lượng khủng bố kiểm soát ở nước này và sẽ trưng bày chúng tại một cuộc triển lãm ở Moscow, Qassim Mohammed, người đứng đầu Cục nghệ thuật cổ điển của Bảo tàng Quốc gia Damascus cho hay.

Khoảng 500 hiện vật, đại diện cho 12.000 năm lịch sử của Syria, hiện đang được trưng bày tại triển lãm "Những kho báu được tìm thấy của Syria" được tổ chức tại trung tâm văn hóa và nghệ thuật Al-Assad ở thủ đô Damascus, Syria.

Hiện vật tại chiến trường Syria sẽ được trưng bày tại Moscow - Ảnh 1.

Nhiều khu vực chiến sự tại Syria từng là nơi có những di sản lịch sử vô giá. (Nguồn: Sputnik)

Ông Mohammed, cũng là người phụ trách triển lãm này, nói với các phóng viên rằng, phần lớn các hiện vật đang trưng bày đã được khôi phục lại sau khi các nhân viên bảo tàng tìm thấy chúng. Tuy nhiên, các bảo tàng Syria vẫn đang hi vọng có sự hỗ trợ của các đối tác từ Bảo tàng Hermitage và Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin của Nga trong việc khôi phục nhiều hiện vật khác.

"Chúng tôi đã có một thỏa thuận rằng, sau khi các chuyên gia Nga giúp chúng tôi khôi phục các hiện vật, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc triển lãm những hiện vật được phục hồi này ở Moscow, tại Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin," ông Mohammed chỉ ra.

Quân đội Syria đã được giao nhiệm vụ tìm kiếm hiện vật lịch sử từng bị những kẻ khủng bố đánh cắp và đưa chúng trở lại bảo tàng, ông Mohammed nói thêm. Cũng theo quan chức này, hơn 20.000 hiện vật đã được tìm thấy trong khi khoảng 9.000 hiện vật trong số này đang được bảo tồn tại Bảo tàng Quốc gia Syria.

Tất cả các hiện vật này đã được tìm thấy tại các vùng lãnh thổ từng nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố… Khi chúng tôi thu thập được một số lượng lớn hiện vật như vậy, chúng tôi quyết định giới thiệu những hiện vật này với công chúng. Đây là cách ý tưởng để một cuộc triển lãm như vậy xuất hiện", ông Mohammed chỉ ra.

Cũng theo ông Mohammed, sau khi được tìm thấy, nhiều hiện vật của Syria đã được sự hỗ trợ của các chuyên gia ở Ý trong việc phục hồi.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ