• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hỗ trợ cho người khiếm thị học tập suốt đời

(Tổ Quốc) - Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa có buổi làm việc với Hội Người mù Việt Nam về việc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho người khiếm thị học tập suốt đời.

Hỗ trợ cho người khiếm thị học tập suốt đời - Ảnh 1.

Vụ Thư viện đã phối hợp với Hội người Mù Việt Nam tổ chức thành công Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo hai đơn vị cũng đã thống nhất một số hoạt động thúc đẩy việc đọc và học tập suốt đời dành cho người khiếm thị. Theo đó, một số nội dung đã được đặt ra gồm:

Hội Người mù Việt Nam đề xuất với Vụ Thư viện định hướng các thư viện công cộng cùng các cộng tác viên tăng cường thêm các chuyên mục đọc sách, giới thiệu sách theo các nội dung: phổ biến pháp luật, kỹ năng sống, ngoại ngữ,… trên kênh "Cùng bạn đọc sách" dành cho học sinh, sinh viên và người khiếm thị ở mọi lứa tuổi trên cả nước. Hội Người mù Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp hội người mù phổ biến về kênh "Cùng bạn đọc sách" trên các phương tiện thông tin của Hội, coi đây là một kênh hỗ trợ cho người khiếm thị tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập suốt đời.

Bên cạnh đó, hai bên tiếp tục vận động các nguồn xã hội hóa cho hoạt động thiết lập sách nói và tài liệu chữ nổi, bổ sung các nguồn lực thông tin cùng các phương tiện kỹ thuật, để người khiếm thị có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và học tập suốt đời.

Ngoài ra, hướng tới sơ kết một năm Chương trình phối hợp công tác, hai đơn vị sẽ tổ chức cuộc thi "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại" dành cho người khiếm thị dự kiến từ tháng 7-9/2020 và tổng kết trao giải vào Tuần lễ "Học tập suốt đời" đầu tháng 10/2020.

Vụ Thư viện và Hội Người mù Việt Nam sẽ cùng nỗ lực để tạo thêm nhiều cơ hội cho những người khiếm thị tiếp cận với thông tin, tri thức, hỗ trợ cho việc học tập suốt đời thuận lợi hơn.

Trước đó, Vụ Thư viện đã phối hợp với Hội người Mù Việt Nam tổ chức thành công Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020. Được phát động từ đầu tháng 6/2020, tuy chưa đầy một tháng, Cuộc thi đã thành công trên nhiều phương diện. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của người khiếm thị từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiêu biểu như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng…

Qua kết quả cuộc thi đã khẳng định: Trong gia đình người khiếm thị, sách thực sự là nguồn kết nối yêu thương, là nguồn chắp cánh ước mơ, nuôi dưỡng trí tuệ, giúp người khiếm thị tự tin hơn bước vào cuộc sống. Những giá trị tốt đẹp mà sách, văn hóa đọc mang lại cho sự phát triển của con người toàn diện, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong các gia đình của những người khiếm thị ở Việt Nam.

Lan Phạm

NỔI BẬT TRANG CHỦ