• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng

(Tổ Quốc) - Sáng 06/6/2020 tại Trung ương Hội người mù Hà Nội, Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt sinh viên khiếm thị đang học tập tại Hà Nội.

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng - Ảnh 1.

Tới dự buổi gặp mặt có sự hiện diện của ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam; Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện; Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh; Không gian nghệ thuật Sky Coffe; Cùng hơn 40 em sinh viên khiếm thị, sinh viên tình nguyện có hoàn cảnh mồ côi đang sống và học tập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: Chương trình được tổ chức với mong muốn để Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị đồng hành như Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp có thể nắm bắt khó khăn, nguyện vọng của các bạn sinh viên khiếm thị kết nối với các đơn vị, nhà tài trợ có sự hỗ trợ kịp thời cũng như biểu dương, khen thưởng thành tích và nỗ lực của cá nhân các em sinh viên khiếm thị.

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng - Ảnh 2.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhiều em sinh viên đã thể hiện sự cảm ơn của các em đối với Hội người mù Việt Nam, các cơ quan, tổ chức khác đã có nhiều hỗ trợ cho các em trong học tập và cuộc sống. Các em cũng chia sẻ bên cạnh những thuận lợi, các em cũng còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn cơ bản với các bạn sinh viên là thiếu tài liệu tham khảo và tài liệu dạng đặc thù cho người khiếm thị, các phần mềm hỗ trợ... Bên cạnh đó, những quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ cũng khiến các em gặp khó khăn khi tìm kiếm và chia sẻ tài liệu phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Các em mong muốn trong thời gian tới được tạo cơ hội tiếp cận, tham gia các hoạt động của Hội Người mù Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động truyền cảm hứng... Đồng thời, các em mong Hội sẽ cùng với Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng hỗ trợ các em tham gia các lớp học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, giúp các em có được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Hỗ trợ cho sinh viên khiếm thị có thêm nhiều cơ hội tiếp cận thông tin tri thức và phát triển kỹ năng - Ảnh 3.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Vũ Dương Thúy Ngà đã có những phát biểu hết sức sâu sắc và tâm huyết với Hội Người mù Việt Nam, đặc biệt là các em sinh viên khiếm thị và các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Bà đã khích lệ, chia sẻ một số phương pháp và các kênh giúp các em có thể tiếp cận với các nguồn sách nói và hình thành các nguồn tư liệu giúp các em có thể học tập, phát triển các kỹ năng mềm tốt hơn.

Bà Ngà cũng mong muốn các em sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, viết nên câu chuyện đẹp về cuộc đời mình. Đồng thời, nêu ra một số hoạt động các em sẽ cùng tham gia đồng hành để lan tỏa văn hóa đọc, hình thành thói quen và kỹ năng tự học, tham dự cuộc thi "Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương năm 2020", cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc 2020"...

Qua cuộc gặp mặt này, từ hiểu được khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của các em, trong thời gian tới Vụ Thư viện sẽ nghiên cứu, phối hợp với Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị hữu quan để có thể từng bước hình thành các nguồn học liệu dưới nhiều định dạng khác nhau dành cho sinh viên, học sinh khiếm thị.

Cũng tại chương trình, Vụ Thư viện đã trao tặng hơn 40 phần quà gồm thiết bị nghe sách nói cho người khiếm thị, sách và khẩu trang có biểu trưng hạt giống tâm hồn cùng số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành với sinh viên khiếm thị.

Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffe cũng có những phần quà hỗ trợ cho các em.


Minh Ngọc

NỔI BẬT TRANG CHỦ