• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hòa nhạc đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam- Nhật Bản

Văn hoá 14/07/2018 10:32

(Tổ Quốc) -Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) lần đầu tiên tổ chức Hòa nhạc đặc biệt Toyota.

Chương trình diễn ra vào 20h tối 13/7/ 2018 tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhằm mang dòng nhạc hàn lâm này đến gần hơn với công chúng, đồng thời cũng là một hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji dẫn dắt đêm nhạc

Đến từ đất nước mặt trời mọc, gần 18 năm gắn bó với Việt Nam, Honna Tetsuji được lựa chọn là nhạc trưởng dẫn dắt toàn bộ đêm Hòa nhạc đặc biệt Toyota năm 2018. Với sự đầu tư dàn dựng công phu trong việc lựa chọn nhạc phẩm, đêm diễn là sự giao thoa khéo léo, tinh tế và sáng tạo giữa các nghệ sỹ của hai nền âm nhạc Á Đông: Việt Nam và Nhật Bản.

Khúc dạo đầu là Bản giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui” sáng tác bởi Nghệ sỹ Nhân dân Trọng Bằng. Bản nhạc là sự tổng hòa da diết và hào hùng, đầy cảm xúc hướng về cố Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khúc nhạc tượng trưng hoàn hảo cho lòng yêu nước bất diệt của người Việt Nam. “Người về đem tới ngày vui” cũng là bản giao hưởng được biểu diễn thường xuyên ở Việt Nam và cũng là tác phẩm nhận được sự yêu mến ở các nước Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc…

Trong khi đó, hồi kết lại đưa người nghe đến với nhiều cung bậc cảm xúc, từ những giai điệu buồn man mác trong bản tình ca “Lasst mich allein – Leave me alone” (tạm dịch: Để anh một mình), đến những niềm hy vọng trào dâng trong khúc giao hưởng “From the New World” (tạm dịch: Đến từ Thế giới mới). Các tác phẩm đều là những khúc nhạc nổi tiếng bởi cố nhạc sỹ vĩ đại của Cộng hòa Séc – Antonin Dvorak.

Bên cạnh Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, đêm diễn có sự góp mặt của nghệ sỹ độc tấu cello đến từ Nhật Bản – Dai Miyata, người đã gắn bó với cây đàn cello từ năm 3 tuổi, từng biểu diễn tại nhiều sự kiện âm nhạc thính phòng quy mô và nhận được hàng loạt giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Hiện tại, anh là một trong những nghệ sỹ cello tài năng nhất Nhật Bản, thu hút rất nhiều sự kỳ vọng của khán giả./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ