• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Họa sĩ Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa

Văn hoá 04/07/2020 11:28

(Tổ Quốc) - Ba thập niên gắn bó với nghệ thuật của người chiến sĩ, họa sĩ, giảng viên Trần Văn Quân đã được ông "trải lòng" trong buổi triển lãm cá nhân diễn ra từ ngày 4/7- 14/7/2020.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 1.

Hơn 30 năm làm nghệ sĩ và truyền lửa say mê cho các thế hệ sau, họa sĩ Trần Văn Quân đã sở hữu cho mình một "gia tài" và ông muốn giới thiệu tới tất cả đồng nghiệp cũng như những người yêu nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đồ họa.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 2.

Theo đó, từ ngày 4/7- 14/7, Trần Văn Quân sẽ trưng bày những tác phẩm đồ họa mà ông tâm đắc nhất sự nghiệp họa sĩ tại phòng triển lãm Hội Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Cũng tại đây, trong ngày khai mạc, ông cũng sẽ ra mắt cuốn sách để đời "Hoạ sĩ Trần Văn Quân- Say mê cùng chất liệu đồ họa"- một tài liệu quý báu, giàu giá trị nghiên cứu được ông ấp ủ suốt nhiều năm làm nghề.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 3.

Trong buổi triển lãm cũng như cuốn sách của mình, Trần Văn Quân thu thập trong đó hầu hết các thể loại tranh thuộc ngành đồ họa như tranh in đá, tranh khắc gỗ, tranh ghép gỗ, tranh khắc Mi ca, collagraphy, độc bản, in lưới, sơn khắc, khắc cao su,....

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 4.

Theo dõi sự nghiệp của họa sĩ Trần Văn Quân, không khó để nhận ra đề tài chiến tranh cách mạng được ông trở đi trở lại và có nhiều tác phẩm xuất sắc

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 5.

Bức "Vượt Trường Sơn" thuộc thể loại sơn khắc là một tác phẩm thể hiện rõ "chất lính" trong tâm hồn người nghệ sĩ. Từng nhành cây, ngọn cỏ cho tới các tư thế, dáng đứng cách đi của người lính trên bức tranh như được in ra từ ký ức rất thật của một người chiến sĩ. Đó là một trong những nét đặc biệt khiến "Vượt Trường Sơn" giành được giải C trong Triển lãm "Ký ức Mậu Thân 1968".

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 6.

Trần Văn Quân trở thành người lính cụ Hồ từ năm 18 tuổi, là chiến sĩ Đặc công của tiểu đoàn 28 – sư đoàn 7, tham gia tại chiến trường miền Đông Nam bộ. Chiến tranh khốc liệt không bao giờ làm nguôi bớt tình yêu với hội họa của ông. Những bức ký họa hay vẽ màu nước trên vải là cách Trần Văn Quân nuôi dưỡng lửa đam mê nghệ thuật giữa tình cảnh bom đạn.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 7.

Ngoài là một họa sĩ Trần Văn Quân còn bước lên bục giảng như một người thầy giàu sức truyền cảm hứng. Mọi kỹ thuật kiến thức thu nhận và khám phá được ông chưa từng ngại ngần truyền dạy cho bạn bè và các thế hệ họa sĩ trẻ, lan tỏa tài năng và tình yêu nghệ thuật khắp mọi nơi Trần Văn Quân từng đặt chân hay giảng dạy.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 8.

Chia sẻ về sự kiện triển lãm và ra mắt sách lần này, họa sĩ Trần Văn Quân nói: "Cuốn sách này đã tập hợp nhiều các kỹ thuật chất liệu đồ họa mà tôi đã nghiên cứu và sáng tác trong suốt 30 năm qua. Tôi muốn gửi tặng cuốn sách này tới các anh, chị, em trong nghề và khán giả yêu thích đồ họa cùng tham khảo".

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 9.

Trần Văn Quân (bên phải) luôn không ngừng chia sẻ kiến thức và lan tỏa cảm hứng nghệ thuật.

Trần Văn Quân: 30 năm khám phá và đam mê đồ họa - Ảnh 10.

Ông được giới nghệ thuật biết đến như một người nghệ sĩ của tìm tòi và sáng tạo.

Họa sĩ Trần Văn Quân sinh năm 1953. Ông tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1985. Trần Văn Quâna từng đảm nhiệm vị trí Phó Trưởng Khoa Đồ họa tại Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ngành đồ họa của Hội Mỹ thuật TP-HCM và trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 ông là Trưởng Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông giành được nhiều giải thưởng danh giá trong hoạt động nghệ thuật như giải Nhất cuộc thi tranh Cổ động do cục Mỹ thuật tổ chức năm 1999, giải Tặng thưởng tại triển lãm Mỹ thuật khu vực 6 TP.HCM năm 2011, giải A của Hội Liên hiệp Các Hội Văn Học Nghệ Thuật TP HCM năm 2016,...

Trúc Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ