• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh cẩn trọng trước các mối nguy hiểm chơi pháo tự tạo từ diêm

Giáo dục 14/01/2019 14:31

(Tổ Quốc) - Thời điểm này học sinh các trường đã kết thúc học kỳ I nên việc học hành cũng ít và các em có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Tuy nhiên, những ngày này cũng cần phải lưu ý các em không nên chơi nghịch làm các đồ chơi phát nổ từ thuốc pháo, diêm… bởi những việc làm này rất nguy hiểm, thậm chí nhiều em đã phải nhập viện cấp cứu.

Gần Tết nguyên đán, trên các trang mạng hiện đang có rất nhiều hướng dẫn làm pháo từ diêm, cũng từng có nhiều trường hợp các em học sinh đã học theo và làm ra các vật dụng gây nổ để chơi. Tuy nhiên đây cũng là một mối nguy hiểm đối với các em, đã có những trường hợp các em phải nhập viện để cứu chữa.

Học sinh cẩn trọng trước các mối nguy hiểm chơi pháo tự tạo từ diêm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Đời sống & Pháp luật

Gần đây nhất là một ca cấp cứu bệnh nhân học lớp 6 tại huyện An Dương, Hải Phòng, khi em này bị dập nát cả 2 tay do nghịch pháo tự chế. Người nhà của em này cho biết, em này đã bắt chước theo một hướng dẫn trên mạng cho nhiều que diêm vào chai thủy tinh rồi sóc mạnh để tạo ra pháo. Tuy nhiên thuốc diêm trong chai thủy tinh phát nổ khiến nhiều mảnh thủy tinh găm vào tay, vào mặt. Gia đình đã đưa em này đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt - Tiệp, tại đây em đã được sơ cứu và vệ sinh vết thương, nhưng do bị nặng nên Bệnh viện đã chuyển bệnh nhân này lên Bệnh viện Việt Đức để cứu chữa tiếp.

Đáng nói, đây là trường hợp thứ hai trẻ em tại Hải Phòng bị thương tích dập nát tay do chơi pháo tự tạo từ thuốc diêm. Trước đó, cuối năm 2018, 1 cháu nhỏ tại xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy cũng bị thương tích khi tự chế pháo nổ từ diêm.

Không chỉ có các nạn nhân ở Hải Phòng, hồi cuối năm 2018, một nạn nhân 13 tuổi ở Bà Rịa- Vũng Tàu cũng bị hỏng một bên mắt khi chơi pháo tự chế từ diêm. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng bị vỡ nhãn cầu, rách mi, rách sụn rất nặng nề. Mặc dù sau khi nhập viện các bác sĩ đã tập trung cứu chữa nhưng do tình trạng bị thương quá nặng nên mắt trái của bệnh nhi đã hỏng. Gia đình bệnh nhân này cho biết, em này đã cạo phần diêm từ đầu đỏ ở que diêm nén vào ống sắt nhỏ để làm pháo đốt, khi đốt gây nổ ống dẫn đến hỏng một bên mắt.

Minh Vy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ