• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hôm nay, Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh COVID-19

Thời sự 16/04/2020 09:52

(Tổ Quốc) - Trước tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng rất lớn do tác động của dịch bệnh Covid-19, chiều nay (16/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ chủ trì đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hôm nay, Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh

Buổi "Đối thoại với doanh nghiệp" được tổ chức chiều 16/4 nhằm thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh COVID-19, phục hồi kinh tế Thủ đô.

Được biết, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã đặc biệt chú trọng đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy, nâng cao hiệu quả đầu tư, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Theo báo cáo, thành phố Hà Nội hiện có 285.349 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó chủ yếu là các DNNVV chiếm đến 97%. Trong 4 năm (từ 2016 - 2019), thành phố Hà Nội có hơn 105.000 doanh nghiệp thành lập mới, với tốc độ tăng đều qua các năm (khoảng 9%/năm).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp tại Hà Nội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động còn nhiều; Quy mô doanh nghiệp chưa có nhiều cải thiện; Năng lực quản trị doanh nghiệp, nhất là DNNVV còn hạn chế; tình trạng thiếu vốn; khó khăn về mặt bằng sản xuất vẫn xảy ra.

Đặc biệt, trong quý I/2020, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng rất lớn bởi tác động của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra trên toàn cầu.

Việc làm kịp thời của Hà Nội

Trả lời báo điện tử Tổ quốc sáng 16/4, bà Vũ Thị Hậu – Chủ tịch Hiệp Hội Bán lẻ thành phố Hà Nội cho rằng, buổi "Đối thoại với doanh nghiệp" do Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều nay là một trong những việc làm kịp thời để nắm được tất cả những phản ánh, khó khăn của doanh nghiệp với mục đích cao nhất là tháo gỡ những khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

"Chắc chắn trong buổi họp này, sẽ có nhiều doanh nghiệp cho ý kiến, từ đó sẽ phản ánh rõ nhất, chính xác nhất những khó khăn của họ vào thời điểm này" - Chủ tịch Hiệp Hội Bán lẻ thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Đánh giá chung về những khó khăn của ngành hàng bán lẻ, bà Vũ Thị Hậu cho biết, tất cả các trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay đều đóng cửa, các siêu thị vẫn được mở cửa, chúng ta thấy rằng khách mua đông nên nghĩ ngành bán lẻ ít thiệt hại nhất, nhưng đó chỉ một phần.

Bởi, tất cả các hàng hóa tại các siêu thị vào thời điểm này chỉ tập trung vào các nhóm hàng nhu yếu phẩm. Theo đánh giá, các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng 10 - 15% so với trước. Tuy nhiên, trên thực tế đây chỉ ngành hàng để dẫn khách vào các hệ thống siêu thị chứ không phải là ngành hàng lãi chính.

"Nhóm hàng này chủ yếu để hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, không mang lại nhiều lợi nhuận. Trong khi đó, các chi phí quản lý, mặt bằng, nhân công vẫn giữ nguyên" - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Hà Nội thông tin.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Toàn - Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho rằng, đây là việc làm rất cần thiết, kịp thời của lãnh đạo Hà Nội để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cũng cho biết mình sẽ đến tham dự cuộc "Đối thoại với doanh nghiệp" do Hà Nội tổ chức vào chiều 16/4.

Được biết, đây là buổi "Đối thoại với doanh nghiệp" đầu tiên trong năm 2020 do Hà Nội tổ chức.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ