• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Hơn 10.000 người tới xem đua bò Bảy Núi

Thể thao 19/09/2017 19:09

(Tổ Quốc) -Ngày 19/09, tại sân đua bò dưới chân núi Tà Pạ, huyện Tri Tôn, An Giang đã diễn ra Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 24 năm 2017.

Hội đua bò năm nay do huyện Tri Tôn đăng cai, có tổng cộng 64 đôi bò tham gia thi đấu đến từ Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, Châu Thành (An Giang) và các huyện Giang Thành, Hòn Đất và Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang.

Ước tính có hơn 10.000 lượt người tham dự. Hội đua bò truyền thống Bảy Núi do Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ.

Sau vòng đấu loại của buổi sáng, đến chiều cùng ngày, các trận đấu chung kết của 8 cặp đã diễn ra rất gay cấn, sôi nổi bởi dù một vài đôi bò bỏ cuộc hay phạm luật thì đôi bò còn lại phải hoàn thành vòng đấu mới được vào vòng trong.

Hội Đua bò Bảy Núi. 

Trận chung kết giữa cặp bò số 07 (của ông Chau Suôl) và số 45 (của ông Dương Văn Hiệp) cùng ngụ huyện Tịnh Biên, An Giang diễn ra giữa cái nắng gay gắt nhưng không kém phần hào hứng.

Kết quả chung cuộc, cặp bò của ông Chau Suôl đã giành giải vô địch Hội Đua bò Bảy Núi tranh Cúp Truyền hình An Giang lần thứ 25 năm nay.

Hội đua bò Bảy Núi là lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer mang đậm bản sắc dân gian. Trong đó, lễ hội đua bò kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hoá và là môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang mà giống bò đua trong lễ hội là giống bò Bảy Núi. Lễ hội đua bò được tổ chức cùng lễ hội Sen Dolta (lễ cúng ông bà), diễn ra từ ngày 29/8 đến 1/9 âm lịch.

Tính hấp dẫn lâu nay của hội đua bò thu hút rất đông người dân và du khách đến với giải đấu diễn ra ở Tri Tôn năm nay. Để chuẩn bị cho cuộc đua bò, ban tổ chức đã chọn một khoảnh ruộng lớn, bằng phẳng, diện tích khoảng 200m x 100m xăm xắp nước, được "trục" xới nhiều lần cho có độ trơn của bùn, bốn bên có bờ bao và điểm đích có đoạn trống để làm độ dừng an toàn cho bò.

Mỗi trận đấu diễn ra giữa từng hai cặp bò. Từng đôi bò được ách vào một chiếc bừa đặc biệt, gọng bừa là bàn đạp mà người điều khiển phải đứng thật vững ở trên gồm một tấm gỗ rộng 30cm x 90cm, bên dưới là răng bừa.

Người điều khiển bò cầm roi mây hoặc khúc gỗ tròn vừa tay độ 3cm, đầu có tra cây đinh nhọn (cây xà-lul). Khi có hiệu lệnh xuất phát, người điều khiển chích mạnh cây xà-lul vào mông con bò, bò bị đau sẽ phóng nhanh về phía trước.

Điều đặc biệt thú vị là người điều khiển phải có kỹ thuật vững để chích cho đều thì vận tốc của cặp bò đó mới nhanh và nương nhau kịp. Đây là yếu tố khác với đua ngựa khi mỗi nài cưỡi một con đua về đích.

Trong quá trình đua, cặp bò nào chạy tạt ra khỏi đường đua sẽ bị loại, đôi còn lại vẫn phải chạy về đích không phạm luật mới được công nhận thắng. Cặp bò sau giẫm lên giàn bừa của cặp bò trước là đôi thắng cuộc, và người điều khiển phải đứng vững bởi nếu ngã hoặc bị rơi khỏi giàn bừa xem như thua cuộc.

Sau khi bốc thăm cặp đi trước cặp đi sau tương ứng với mốc về đích lệch nhau. Do đường đua ngắn nên các cặp bò sẽ tập trung vào phần thi tăng nước rút về đích (còn gọi là vòng thả, phần hấp dẫn nhất của đua bò)./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ