• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 20 năm cầm quyền, TT Putin lần đầu tiên bị một cựu quan chức đệ đơn kiện - Lý do là gì?

Thế giới 28/05/2020 18:50

(Tổ Quốc) - Một cựu quan chức Nga vừa đệ đơn kiện Tổng thống Putin vì một sắc lệnh của nhà lãnh đạo Nga, và phiên tòa đầu tiên được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tới, theo RT.

Một cựu thống đốc Nga vừa đệ đơn kiện Tổng thống Vladimir Putin vì muốn thách thức sắc lệnh sa thải ông này, các hãng RT và The Moscow Times đưa tin. Thông tin này đã được một phát ngôn viên của Tòa án Tối cao tiết lộ với hãng thông tấn trung ương Nga TASS.

Cụ thể, cuối tháng 1 vừa qua, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh sa thải thống đốc vùng Chuvashia - ông Mikhail Ignatyev - vì lý do "mất tín nhiệm".

Được biết, trong thời gian trước khi sắc lệnh này chính thức được ban bố, ông Ignatyev đã nhiều lần xuất hiện trên các mặt báo vì những hành động và phát biểu không phù hợp, như việc kêu gọi "xóa sổ" các nhà báo có ý kiến chỉ trích chính quyền, hay tung chùm chìa khóa xe cứu hỏa - thay vì trao tận tay - cho một người lính cứu hỏa trong sự kiện tôn vinh lực lượng này.

Mặc dù vị cựu quan chức này đã giải thích rằng hành động tại sự kiện tôn vinh lực lượng cứu hỏa là một cử chỉ "đùa giỡn" với người quen cũ, và phát ngôn của ông về những nhà báo nói trên là do "hiểu nhầm", nhưng những hành động của ông vẫn bị dư luận, truyền thông và các quan chức khác chỉ trích.

Chia sẻ với TASS, phát ngôn viên của tòa án cho biết phiên tòa đầu tiên được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tới.

Về phía Kremlin, phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov đã xác nhận rằng Điện Kremlin đã biết đến thông tin này thông qua truyền thông, nhưng không đưa ra thêm bình luận vì vụ kiện này "không phải là vấn đề chính yếu" của Điện Kremlin trong thời điểm hiện tại.

"Hiện tại, tôi vẫn chưa thể đưa ra bình luận và cũng chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này", ông Peskov nói. "Tôi không có bất cứ bình luận nào hết. Phía tòa án vẫn tiếp tục tiến hành những động thái mà họ cho là cần thiết".

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của báo RBK, luật sư Ruslan Koblev cho biết vụ kiện này là chuyện chưa từng có tiền lệ trong suốt thời gian Tổng thống Putin cầm quyền. Báo The Moscow Times cũng cho biết đây là lần đầu tiên có trường hợp một [cựu] thống đốc đệ đơn kiện Tổng thống Putin.

Trước đó, khi cựu Tổng thống Boris Yeltsin cầm quyền nước Nga, đã có 2 vụ việc tương tự xảy ra, theo hãng tin RBC. "Những hành động pháp lý của Tổng thống thường xuyên bị thách thức, nhưng đây là lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua có chuyện tương tự xảy ra với các sắc lệnh sa thải vì lý do mất tín nhiệm", luật sư Koblev cho biết.

Trước khi đưa ra quyết định sa thải thống đốc vùng Chuvashia vì lý do "mất tín nhiệm", lần gần nhất Tổng thống Putin ký sắc lệnh tương tự là từ tháng 4/2017. Khi đó, người bị sa thải là thống đốc vùng Udmurtia, ông Alexander Solovyov, sau khi ông này bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ.

Năm 2020 có thể nói là một năm "hạn" nặng đối với ông Ignatyev. Không chỉ bị sa thải, mất đi chức vụ đã giữ trong một thập kỷ, mà ông này còn phải nhập viện vì viêm phổi kép. Theo RT, ông Ignatyev đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố St. Petersburg, trong tình trạng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ