• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Hỗn độn" công bố và phản pháo quyết định rút quân Mỹ, bật đèn xanh cho Thổ tại Syria

Thế giới 08/10/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Nhà Trắng đang đưa ra những thông báo trái ngược nhau liên quan tới động thái rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Trang US News đưa tin, vào cuối hôm thứ hai (7/10), một quan chức cấp cao chính phủ Mỹ đã điện thoại cho các phóng viên và đưa ra thông tin trái lệch với chính sách Syria mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trước đó cùng ngày.

trumpsy

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Reuters)

Theo quan chức chính phủ, Mỹ không rút quân khỏi quốc gia Trung Đông. Thay vào đó, Tổng thống chỉ ra lệnh tái điều động khoảng 50 binh lính tác chiến đặc biệt từ miền bắc Syria tới một khu vực khác - sau khi nhận được thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch cho một đợt tấn công chống lại lực lượng người Kurd được Mỹ chống lưng tại Syria.

Thông tin trên rõ ràng không hề đồng nhất với một loạt cập nhật trên Twitter của Tổng thống Trump vào ngày 7/10 với mục đích nhấn mạnh thêm cho một thông cáo báo chí của Nhà Trắng một ngày trước đó về việc rút quân.

"Đã tới lúc chúng ta rời khỏi các cuộc chiến không bao giờ kết thúc nực cười này, nhiều trong số đó là các cuộc chiến địa phương – và đưa quân lính của chúng ta về nhà", ông Trump tweet.

Ý kiến rút bất kỳ ai trong số khoảng 1.000 lính Mỹ tại Syria đã đối mặt với sự phản đối rộng lớn từ Quốc hội Mỹ, bao gồm cả những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống, như Thượng nghị sỹ Lindsay Graham và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell. Họ e ngại, quyết định này sẽ đồng nghĩa với việc từ bỏ người Kurd – lực lượng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, nhưng lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và quyết tấn công.

Mặc dù không làm rõ liệu phát biểu của mình có đại diện cho một sự thay đổi chính sách của Nhà Trắng hay không, nhưng quan chức chính phủ giấu tên cũng đã bác bỏ thông tin ông Trump không tư vấn các quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ từng không ít lần công bố chính sách qua Twitter mà không thông qua các cố vấn hàng đầu của mình, như lần đầu quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria vào cuối năm ngoái – dẫn tới lá đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng lúc đó Jim Mattis, hay việc đảo ngược chính sách của Lầu Năm góc đối với quân nhân chuyển giới tính.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ