• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Huế bàn cách phát triển du lịch thông minh và bền vững

Du lịch 18/09/2019 16:35

(Tổ Quốc) - Tại diễn đàn Du lịch Huế năm 2019, nhiều tham luận liên quan đến chủ đề "Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững" đã được đưa ra để các khách mời, chuyên gia có uy tín cùng trao đổi.

Ngày 18/9, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức "Diễn đàn Du lịch Huế 2019" với chủ đề "Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững". Diễn đàn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, nhà đầu tư, doanh nghiệp du lịch và công nghệ thông tin, truyền thông, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, hiệp hội nghề nghiệp, chuyên gia công nghệ thông tin... trên cả nước nhằm trao đổi, đề xuất và cam kết triển khai thực hiện về phát triển du lịch, đặc biệt du lịch thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Diễn đàn du lịch Huế-

Quang cảnh Diễn đàn du lịch Huế năm 2019.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững, trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, bảo vệ tốt môi trường và cảnh quan thiên nhiên.

Những năm gần đây, ngành du lịch Thừa Thiên Huế đã đạt được một số kết quả khả quan, thể hiện ở mức độ tăng trưởng khá ổn định bình quân 17%/năm và cũng đang có nhiều chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt.

Để cụ thể hóa các mục tiêu gắn liền với du lịch, UBND tỉnh đã giao cho Sở Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các ngành liên quan tập trung xây dựng "Hệ sinh thái du lịch thông minh". Trong đó lấy người dân, du khách làm trung tâm. Hệ sinh thái du lịch thông minh đảm bảo các chức năng và các dịch vụ thiết yếu cho người dân và du khách. Quan trọng nhất là có sự tương tác kịp thời giữa ba bên: nhà quản lý, đơn vị kinh doanh du lịch và du khách.

Du khách-1

Du khách tham quan Kinh thành Huế.

Với mục đích trao đổi các kết quả nghiên cứu, tiếp nhận các đề xuất, hiến kế và đón nhận các thỏa thuận triển khai hợp tác đầu tư để xây dựng và phát triển các mô hình du lịch ở địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có chủ trương sẽ tổ chức định kỳ hàng năm Diễn đàn du lịch Huế. Năm 2019, diễn đàn du lịch sẽ tập trung vào chủ để mà rất nhiều người đang quan tâm đó là "Phát triển du lịch Thừa Thiên Huế thông minh và bền vững".

Diễn đàn được tổ chức hướng đến các mục tiêu: Đa dạng hóa hình thức và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp du lịch; phát huy khả năng quảng bá, truyền thông, cung cấp thông tin tiếp cận cho du khách và cộng đồng thông qua các hình thức du lịch thông minh.

Xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh với các mục tiêu cụ thể. Tăng cường xã hội hóa công tác đầu tư dịch vụ du lịch, nhất là các ứng dụng về tiện ích du lịch thông minh trên cơ sở các cơ chế chính sách hỗ trợ. Xây dựng môi trường du lịch địa phương an toàn, thân thiện và năng động.

Diễn đàn du lịch Huế-0540

Thời gian qua, Thừa Thiên Huế đang tập trung xây dựng "Hệ sinh thái du lịch thông minh".

Theo ông Thọ, hiện nay việc phát triển đô thị thông minh và bền vững, trong đó ưu tiên cho lĩnh vực du lịch, cũng đang là mục tiêu của nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong thời gian tới, tỉnh cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế và nhất là sự góp ý, hiến kế của các chuyên gia, các nhóm cộng đồng người dân để tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai xây dựng Hệ sinh thái du lịch thông minh như là một hợp phần quan trọng bậc nhất trong "Đô thị thông minh" tại Thừa Thiên Huế.

"Hy vọng rằng, với sự quan tâm đồng hành và nỗ lực chung, du lịch Thừa Thiên Huế sẽ có bước đột phá trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, xứng tầm là trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực", ông Thọ nhấn mạnh.

Được biết, trong khuôn khổ của diễn đàn cũng đã diễn ra không gian triển lãm giới thiệu sản phẩm, dự án du lịch thông minh; khảo sát các sản phẩm du lịch mới và sản phẩm du lịch thông minh tại Thừa Thiên Huế.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ