• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huế thông tin chính thức việc tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây

Thời sự 11/02/2020 19:10

(Tổ Quốc) - Hơn 14 ngày kể từ ngày tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây, sau khi kiểm tra cho thấy tất cả nhân viên, cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm dịch và những người phục vụ đoàn khách đến Huế đều không sốt, không có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp.

Tối 11/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, Sở Y tế tỉnh đã  có văn bản báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona cấp tỉnh về việc tàu du lịch Diamond Princess từ Hong Kong nhập cảnh tại cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vào ngày 27/1.

Cụ thể, theo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 20/1, tàu Diamond Princess khởi hành đi từ Yokohama (Nhật Bản). Tàu này ghé Hong Kong vào ngày 25/1 sau đó cập cảng Chân Mây vào 6h30 ngày 27/1. Thời điểm này, trên tàu có 1.050 thuyền viên và 2.700 hành khách du lịch (trong đó có 9 hành khách và 20 thuyền viên là người Trung Quốc).

Tại đây, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện các thủ tục nhập cảnh cho tàu du lịch Diamond Princess với 8 cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 8 cán bộ Biên phòng cảng Chân Mây, 2 cán bộ Cảng vụ Hàng hải tỉnh, 4 cán bộ Hải quan cảng Chân Mây.

Cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện quy trình kiểm dịch y tế, giám sát dịch bệnh nCoV cho tất cả hành khách, thuyền viên trước khi rời tàu vào đất liền. Đồng thời triển khai làm tờ khai y tế và đo thân nhiệt để giám sát cho tất cả hành khách, thuyền viên được phép rời tàu; tiến hành kiểm tra công tác vệ sinh trên tàu và phương tiện chắn chuột đặt tại neo tàu, cấp phát tờ rơi phòng chống dịch virus Corona, hướng dẫn các dấu hiệu về sức khỏe cần báo ngay cho hướng dẫn viên của đoàn khách.

Kết quả sau khi kiểm tra dịch y tế và sức khỏe, không có hành khách nào có triệu chứng sốt, ho nên có 1.252 hành khách được phép rời tàu theo các chương trình đã đăng ký.

Huế thông tin chính thức việc tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess. Ảnh: AFP

Về chương trình tham quan du lịch tại Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã phổ biến đến các công ty du lịch thực hiện các yêu cầu như: nắm bắt tình hình sức khỏe du khách nhập cảnh trong quá trình tham quan tại Huế và báo cáo ngay vào đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có hướng dẫn xử lý kịp thời khi phát hiện các dấu hiệu được cảnh báo; Cung cấp cho Sở Du lịch danh sách xe, lái xe, các hướng dẫn viên phục vụ đoàn tham gia lịch trình tour chi tiết tại địa bàn.

Theo báo cáo của Công ty lữ hành Tân Hồng có 454 khách đi tham quan Huế theo 2 chương trình riêng trong ngày. Tất cả hành khách và thuyền viên đã trở lại cảng Chân Mây và rời cảng vào lúc 17h ngày 27/1 để tiếp tục hành trình đến cảng Quảng Ninh.

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, đến nay các cán bộ, nhân viên tham gia làm việc tại cảng Chân Mây không có vấn đề gì liên quan đến các bệnh lý viêm đường hô hấp cấp; các lái xe, lái thuyền, hướng dẫn viên phục vụ đoàn tham quan tại tỉnh Thừa Thiên Huế sức khỏe đều bình thường.

Đến thời điểm 9h ngày 11/2 (hơn 14 ngày kể từ ngày tàu cập cảng Chân Mây) sau khi kiểm tra cho thấy tất cả nhân viên, cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm dịch và những người phục vụ đoàn khách đến Huế đều không sốt, không có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp.

Qua kết quả giám sát tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, hiện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa phát hiện thêm ca bệnh nghi ngờ, không có ca bệnh xác định.

Được biết, hiện tại tàu Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi vùng biển Nhật Bản. Đến chiều 10/2, số người dương tính với virus Corona trên tàu lên đến 130 người.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ