• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hứng sức ép Mỹ, Huawei quay sang Samsung?

Thế giới 25/05/2020 15:44

(Tổ Quốc) - Tuần trước, các quan chức Mỹ được cho là đã ra tín hiệu rằng họ có thể thắt chặt hơn nữa các quy tắc nhằm đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei ra khỏi chuỗi giao dịch chip toàn cầu.

Huawei đã đề nghị các công ty Hàn Quốc Samsung Electronics và SK Hynix cung cấp một cách ổn định chip nhớ trước "áp lực cô lập" của Washington nhằm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn Nhật báo kinh tế Hàn Quốc.

Tờ báo này dẫn các nguồn tin giấu tên trong ngành cho biết Huawei đã đưa ra yêu cầu đến các quan chức cấp cao tại đơn vị sản xuất chip của hai hãng trên tại Trung Quốc. Đại diện của Samsung Electronics và SK Hynix đã phủ nhận thông tin này.

Hứng sức ép Mỹ, Huawei quay sang Samsung? - Ảnh 1.

Mỹ muốn cắt giảm khả năng tiếp cận của Huawei đến các công ty sản xuất chip hàng đầu của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Bloomberg nhắc lại rằng người khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn là một trong năm khách hàng lớn nhất của hai công ty Hàn Quốc trên và Huawei lo ngại về việc chính quyền Trump có thể tăng sức ép hơn nữa đối với họ nên đang "nhanh chóng xây dựng kho lưu trữ chip nhớ để chuẩn bị cho một kịch bản xấu đi" .

Động thái trên diễn ra sau khi giám đốc điều hành luân phiên của Huawei Guo Ping thừa nhận tuần trước rằng "hoạt động kinh doanh của công ty công nghệ Trung Quốc này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng" bởi một động thái gần đây của Mỹ nhằm chặn các lô hàng bán dẫn cho họ.

"Mặc dù vậy, những thách thức trong năm qua đã giúp chúng tôi phát triển làn da dày hơn và chúng tôi tự tin về việc sớm tìm ra giải pháp", Guo nói và cho biết thêm rằng Huawei sẽ mất một thời gian để" nhận thấy tác động "của những hạn chế mới nhất từ Mỹ .

Ông đã phát biểu sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết bảo vệ "các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc".

Tờ nhật báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết tuần trước rằng Bắc Kinh đang xem xét những "biện pháp đối phó mạnh mẽ" chống lại động thái của Mỹ, trong đó sẽ bao gồm hành động đối với một số công ty lớn của Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple cũng như nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ.

Nhận xét này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng sức ép vô lý vào Huawei, và tuyên bố hành động của chính quyền Trump là một điều gì đó "phá hủy chuỗi sản xuất, cung ứng và giá trị toàn cầu".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đàn áp liên tục vào công ty Trung Quốc khởi động năm 2019, khi Bộ Thương mại đưa vào danh sách đen của Huawei, cáo buộc công ty hợp tác với các dịch vụ tình báo của Trung Quốc, cáo buộc cả Bắc Kinh và công ty đều kịch liệt từ chối.

Bất chấp áp lực của Mỹ, Huawei vẫn thông tin về "hiệu quả kinh doanh vững chắc" trong báo cáo thường niên năm 2019, với doanh thu đạt 123 tỷ USD và lợi nhuận ròng đạt 9 tỷ USD.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ